(kontumtv.vn) – Sau vụ tai nạn máy bay Nga, không chỉ ngành du lịch Ai Cập bị ảnh hưởng nặng nề mà du lịch Nga cũng chịu những thiệt hại đáng kể.

Đại diện các công ty lữ hành của Nga ngày 12/11 cho biết họ đang phải gánh chịu những tổn thất nghiêm trọng sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ban lệnh cấm tạm thời tất cả các chuyến bay thương mại tới Ai Cập.

Giám đốc điều hành Hiệp hội khai thác du lịch của Nga Maya Lomidze ước tính nếu lệnh cấm kéo dài 2 hoặc 3 tháng, dựa trên so sánh thu nhập năm 2011 thì ngành du lịch Nga sẽ mất khoảng 200 triệu USD, đó là chưa kể những khoản bồi thường do hủy vé.

du lich nga cung thiet hai dang ke vi lenh cam bay toi ai cap hinh 0
Mảnh vỡ máy bay Airbus A321 của Hãng hàng không Metrojet. (Ảnh: AFP).

Hiện những chuyến bay vốn được các hãng du lịch đặt chỗ trước đó đang được dùng để tới khu nghĩ dưỡng Sharm el-Sheikh ở Ai Cập đón công dân Nga về nước. Tính riêng chi phí cho mỗi chuyến bay vào khoảng 1,5 tỷ ruble (23 triệu USD).

Theo bà Lomidze, du lịch Nga sở dĩ bị thất thu lớn như vậy bởi Ai Cập vốn là điểm du lịch hấp dẫn nhất đối với người dân nước này hàng năm: “Tại sao nó có ảnh hưởng lớn đến vậy cho ngành du lịch Ng? Bởi vì, Ai Cập, ngay cả trong những điều kiện chính trị hay kinh tế bất ổn, vẫn là điểm du lịch hấp dẫn hàng đầu  đối với người dân Nga. Đây là điểm đến tuyệt vời, với giá cả rất phải chăng. Người Nga du lịch đến Ai Cập vào tất cả các mùa trong năm”.

Tuy nhiên, để cải thiện tình hình, các công ty lữ hành của Nga đang hướng du khách tới những điểm đến hấp dẫn khác thay thế Ai cập  như Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất, Thái Lan trong mùa hè năm nay và Thổ Nhĩ Kỳ hay Cộng hòa Síp cho mùa đông tới.

Ngày 31/10 trước đó, chuyến bay A321 mang số hiệu 9268 của Nga sau khi cất cánh được 23 phút từ khu nghĩ dưỡng Sharm el-Sheikh đã bị rơi xuống bán đảo Sinai làm toàn bộ 224 người thiệt mạng. Nguyên nhân vụ việc đang được cơ quan chức năng Nga và Ai Cập làm sáng tỏ. Tuy nhiên, hiên các nhà điều tra đang theo chiều hướng tin rằng máy bay đã bị khủng bố cài bom./.

Mai Liên/VOV- Trung tâm TinTheo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *