(kontumtv.vn) – Theo một số quan chức Mỹ, việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel có thể vi phạm các chính sách của Mỹ hàng thập kỷ qua.

Các quan chức Mỹ tuần trước cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể thông báo công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel hôm nay (6/12), mặc dù một số cố vấn của ông cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra. Dư luận trong và ngoài nước đang tiếp tục kêu gọi Tổng thống Trump không công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, với mối lo ngại có thể làm gia tăng bạo lực trong khu vực.

du luan keu goi ong trump khong cong nhan jerusalem la thu do israel hinh 1
Ảnh minh họa: AFP/Getty.

Theo một số quan chức Mỹ, việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel có thể vi phạm các chính sách của Mỹ hàng thập kỉ qua, về số phận của Jerusalem là vấn đề mà Israel và Palestine nên đàm phán và quyết định.

Nếu Tổng thống Trump đưa ra quyết định như vậy cũng có thể làm khởi phát các cuộc biểu tình hay bạo lực của người Palestine hay người Hồi giáo trên khắp thế giới. Các thông tin tình báo của Mỹ cũng cho rằng, việc Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel có thể khơi mào cho một làn sóng phản ứng nhằm vào Israel và cũng có thể là nhằm vào những lợi ích của Mỹ tại Trung Đông.

Quy chế của Jerusalem là vấn đề hết sức nhạy cảm và là trung tâm của cuộc xung đột Israel- Palestine. Israel coi cả thành phố này là thủ đô không thể chia cắt của mình, trong khi người Palestine muốn khu vực Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước tương lai của họ.

Nhiều nước, trong đó có cả các đồng minh của Mỹ, hôm 4/12 tiếp tục bày tỏ lo ngại về bước đi đơn phương của Mỹ nếu công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Đại sứ Saudi Arabia tại Mỹ Khalid bin Salman trong tuyên bố cho rằng, bất cứ thông báo nào của Mỹ về qui chế của Jerusalem trước khi một giải pháp được đưa ra có tác động lớn đến tiến trình hòa bình và sẽ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực. Chính sách Saudi Arabia từ trước đến này vẫn là ủng hộ người dân Palestine.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng bày tỏ lo ngại về khả năng Mỹ sẽ đơn phương công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel trong cuộc điện đàm với Tổng thống Trump hôm 4/12. Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi nhấn mạnh, một động thái như vậy có thể làm cả thế giới Hồi giáo và Arab nổi giận, làm gia tăng căng thẳng khu vực, trệch tiến trình hòa bình Trung Đông.

Trưởng đại diện của Phong trào giải phóng Palestine tại Mỹ Husam Zomlot cảnh báo, việc Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel sẽ là “nụ hôn thần chết” đối với giải pháp hai nhà nước.

“Tổng thống Mỹ Trump từng cam kết trong các cuộc gặp với chúng tôi rằng Mỹ muốn đóng vai là một trọng tài công bằng hay nhà hòa giải công bằng. Sự công bằng đó là chắc chắn một thỏa thuận sẽ làm hài lòng của tất cả các bên liên quan.  Tuy nhiên, nếu Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel sẽ là bước đi đi ngược với những cam kết đó”, ông Zomlot nhấn mạnh.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đang tích cực thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao, tìm kiếm sự ủng hộ quốc tế để thuyết phục Mỹ không công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Tổng thống Abbas đã có cuộc điện đàm với các nhà lãnh đạo các nước Arab, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó nhấn mạnh những hệ lụy của quyết định chuyển Đại sứ quán Mỹ tới Jerusalem hoặc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel./.

 

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin
Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *