(kontumtv.vn) – Ngày 31/12, là một ngày đặc biệt quan trọng của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á khi nó đánh dấu chính thức thành lập Cộng đồng ASEAN.

Đứng trước cột mốc quan trọng này, các nước thành viên ASEAN đều hết sức mong chờ và kỳ vọng Cộng đồng tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong tương lai, mang lại những lợi ích thiết thực cho người dân và các quốc gia thành viên.

Với khoảng 625 triệu dân Cộng đồng ASEAN hiện là nền kinh tế xếp thứ 7 thế giới với GDP hơn 2.500 tỷ USD và có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lên tới 136 tỷ USD. Việc thành lập một Cộng đồng ASEAN được kỳ vọng sẽ nâng vị trí của khu vực trong 10 năm tới sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới.

du luan ky vong cong dong asean se phat trien manh me hinh 0
Chú thích ảnh

Dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm của ASEAN khoảng 7% và Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) được dự báo sẽ tăng lên gấp đôi, đạt 4.600 tỷ USD vào năm 2025.

Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ ngoại giao Lào Thongloun Sisoulith cho rằng: Tuyên bố thành lập cộng đồng ASEAN có ý nghĩa rất lớn đối với các nước thành viên ASEAN.

Đối với CHDCND Lào, điều này sẽ tạo thuận lợi cho sự  phát triển kinh tế xã hội ở Lào đặc biệt thông qua việc thu hẹp khoảng cách phát triển, tăng cường hội nhập kinh tế và kết nối khu vực. Qua đó đưa Lào trở thành một quốc gia kết nối trên đất liền của khu vực và trong tương lai sẽ hội nhập nhiều hơn với thế giới, nhằm tăng thu nhập cho đất nước và tạo ra các cơ hội cho doanh nhân Lào nâng cao năng lực để có thể cạnh tranh tốt hơn trong thị trường khu vực và thế giới.

Với khẩu hiệu “Vì con người và lấy con người làm trung tâm”, từng người dân trong Cộng đồng ASEAN sẽ là những người được hưởng lợi từ tiến trình hội nhập  này.

Anh Khamman, một người dân ở thủ đô Vientinae của Lào chia sẻ: Lào với dân số hơn 6 triệu dân, đầu năm tới cũng sẽ giảm  thuế nhập khẩu hàng hóa từ các nước ASEAN về 0%. Khi đó, Việt Nam nhập khẩu hàng hóa từ Lào cũng có lợi, cũng như các nước láng giềng.

“Lào nằm ở vị trí trung tâm của ASEAN, là nơi cung cấp điện, năng lượng cho các nước trong khu vực. Khi hình thành cộng đồng ASEAN, tác động tích cực sẽ được nhân lên, kinh tế tăng trưởng, thu nhập bình quân đầu người cũng sẽ tăng, tỷ lệ thụ hưởng hàng hóa cũng sẽ tăng, đời sống nhân dân cũng được cải thiện, tôi cho rằng, điều này sẽ có lợi lớn cho nhân dân các nước ASEAN, anh Khamman nói.

Trong khi đó, bạn Neang Phola, một sinh viên  đang học tại thủ đô Phnompenh của Campuchia cho biết: “Tôi rất vui khi Campuchia được gia nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN vì khi tham gia vào Cộng đồng kinh tế ASEAN, các nước khác sẽ đến đầu tư rất nhiều, người dân có việc làm nhiều, tiền lương cũng cao; hàng hóa cũng nhiều giá cả thấp. Tôi xin mở rộng vòng tay để chào đón cộng đồng kinh tế ASEAN”.

Cộng đồng ASEAN là cánh cửa hội nhập sâu hơn về mọi mặt giữa các nước thành viên khi giao thông đi lại thuận lợi hơn, thúc đẩy tự do dịch chuyển vốn và lao động, từ đó giúp các nước học hỏi lẫn nhau về phát triển nguồn nhân lực, tạo sự cân bằng hơn về trình độ lao động. Bên cạnh đó, việc hình thành Cộng đồng ASEAN cũng đặt ra nhiều thách thức cho các nước thành viên.

Ông Seang So Panha, Giám đốc Viện Quốc tế – Campuchia – ASEAN của Campuchia nhận định: “Hiện nay chúng ta không thể sản xuất đóng cửa được mà mình phải biết mở cửa để cạnh tranh. Việc cạnh tranh phải dựa vào thế mạnh sản xuất của doanh nghiệp, sản xuất thế nào để sản phẩm mình có chất lượng tốt giá cả thấp.

Các doanh nghiệp làm gì cũng phải đạt tiêu chuẩn quốc tế, ngay cả công tác quản lý tài chính cũng phải quản lý theo tiêu chuẩn quốc tế. Việc dịch chuyển hàng hóa, tài chính, dịch vụ và các ngành nghề khác trong khối sẽ diễn ra tự do, các doanh nghiệp phải tìm hiểu xem mình có thể phát huy được gì”.

“Tôi kêu gọi toàn xã hội phải biết làm chủ trong việc hòa nhập cộng đồng kinh tế ASEAN, đặc biệt là lực lượng thanh niên phải biết mình đang làm chủ ASEAN, là người tham gia xây dựng ASEAN; thanh niên không nên trông chờ là ASEAN sẽ giúp mình được gì mà mình phải tự hỏi là mình sẽ phải làm gì để giúp ASEAN phát triển”.

“Thanh niên phải cố gắng học, đặc biệt là học chuyên môn cho vững như xây dựng, y tế, kế tóan và đo đạc bản đồ. Đây là chuyên môn mà ASEAN rất cần. Tiếng Anh là ngôn ngữ thông dụng cho các nước ASEAN để cũng nhau xây dựng ASEAN ngày càng phát triển trong thời gian tới”, ông Seang So Panha nói.

Biết vượt qua những thách thức đó và phát huy thế mạnh của những nền kinh tế năng động trong khu vực, Cộng đồng ASEAN sau khi chính thức được thành lập sẽ phát huy vai trò trung tâm ở khu vực và nâng tầm vị thế của mình trên toàn cầu.

Người dân Cộng đồng ASEAN có thể tự tin và tự hào rằng, lần đầu tiên trong cả chặng đường lịch sử, Đông Nam Á từ chỗ là một khu vực bị chia cắt, xung đột, nghèo đói, nay trở thành khu vực hòa bình, hòa hợp, gắn kết, năng động, tự cường và thịnh vượng./.

PV/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *