(kontumtv.vn) – Cuộc gặp tại APEC Việt Nam là cơ hội tốt để hai nhà lãnh đạo Nga – Mỹ trao đổi quan điểm về các vấn đề nóng nhất, cả về quốc tế lẫn song phương.

Theo lịch đã được sắp xếp, ngày 10/11, bên lề diễn đàn APEC đang diễn ra tại Việt Nam, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có cuộc gặp để trao đổi quan điểm về nhiều vấn đề nóng quốc tế và song phương.

du luan nga ve cuoc gap cua 2 tong thong nga my tai apec viet nam hinh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh minh họa: theproudliberal)

Theo thư ký báo chí của Tổng thống Nga V.Putin, ông Dmitry Peskov, đây là cơ hội tốt để hai nhà lãnh đạo Nga – Mỹ trao đổi quan điểm về các vấn đề nóng nhất, cả quốc tế và song phương. Còn theo ông Yuri Ushakov, cố vấn của Tổng thống Nga Putin, hai nhà lãnh đạo có thể thảo luận các vấn đề về Syria, tình hình bán đảo Triều Tiên và mối quan hệ song phương.

Ông Stanislav Byoshok – nhà phân tích chính trị của Tổ chức giám sát Quốc tế CIS-EMO, trả lời Đài phát thanh Sputnik cũng đã nói về những mong đợi của ông từ cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ. Ông nói: “Cuộc gặp sẽ mang tính chất biểu trưng, cho cả thế giới thấy rằng, mặc dù mâu thuẫn, nhưng các vấn đề chính trị thế giới cần cùng nhau giải quyết. Tôi nghĩ, nhìn chung, có dấu hiệu lạc quan trong cuộc gặp này. Có thể, trong khuôn khổ hội đàm sẽ thảo luận cả các mối quan hệ song phương”.

Theo ông, mối quan hệ Nga-Mỹ đã gần như rơi vào ngõ cụt và cần phải thoát ra khỏi điểm chết đó. Dư luận chờ đợi các kết quả có ý nghĩa khi nhà lãnh đạo thảo luận về cuộc khủng hoảng Ukraine và vũ khí hạt nhân Triều Tiên.

Đây là cuộc gặp riêng thứ hai của Tổng Thống Nga V.Putin với Tổng Thống Mỹ Donald Trump. Trước đó, hai nhà lãnh đạo Nga – Mỹ từng có cuộc hội đàm bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở thành phố Hamburg, Đức hồi tháng 7 vừa qua và nhất trí về thỏa thuận ngừng bắn ở Syria cùng vấn đề an ninh mạng. Tuy nhiên, quan hệ song phương giữa hai nước chưa có dấu hiệu ấm lên kể từ đó, thậm chí còn xấu đi do gia tăng các biện pháp trừng phạt lẫn nhau về ngoại giao.

Theo lời của ngoại trưởng Nga Xergei Lavrov, cũng tại diễn đàn APEC Việt Nam, ông có thể gặp gỡ với ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson để thảo luận về các mối quan hệ song phương đang đòi hỏi “sửa chữa nghiêm túc”./.

 

Anh Tú/VOV Moscow

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *