(kontumtv.vn) – Gần đây Thủ tướng Đức bắt đầu cho rằng cần cắt giảm số người tị nạn vào nước này.

Một lãnh đạo trong liên minh cầm quyền Đức vừa tiết lộ rằng, chính phủ của Thủ tướng Angela Merkel đã dần có sự thay đổi trong chính sách đối với người tị nạn, khác với “văn hóa chào đón” ban đầu.

duc bat dau quay lung voi nguoi ti nan? hinh 0
Thủ tướng Đức Merkel.

Bà Merkel đã cho mở cửa biên giới Đức mùa hè 2015 để người tị nạn được vào quốc gia có nền kinh tế lớn mạnh nhất châu Âu  và khi đó người Đức đều chào đón người tị nạn một cách rất niềm nở.

Nhưng khi tiếp nhận đến 1,1 triệu người tị nạn đổ xô đến Đức trong năm 2015, chính bà Merkel gần đây cũng cho rằng cần phải cắt giảm con số này.

Báo Hình ảnh (Bild) và báo Chủ nhật (Sonntag) của Đức dẫn lời lãnh đạo đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) trong liên minh với đảng Dân chủ Cơ đốc giáo của bà Merkel, ông Horst Seehofer cho biết, chính phủ liên bang đã thay đổi hoàn toàn chính sách tị nạn dù không thừa nhận điều đó.

Ông Seehofer cho rằng, Đức nên giới hạn số người tị nạn mà nước này tiếp nhận ở mức 200.000 người mỗi năm nhưng bà Merkel đã từ chối đề xuất này vì đặt cược vào một giải pháp chung của Liên minh châu Âu cho cuộc khủng hoảng hiện nay.

Theo ông Seehofer, số người tị nạn đến Đức thời gian gần đó có giảm là nhờ các nước khác có biện pháp ngăn chặn dòng người tị nạn đi qua lãnh thổ các nước này để đến Đức nhưng đây không thể là giải pháp triệt để.

Trong khi đó, một thành viên cấp cao của đảng Xanh (Greens) đối lập, ông Anton Hofreiter)cũng cáo buộc bà Merkel đang thay đổi chiến thuật. Tiết lộ với tờ Bưu điện Rheinische, ông Anton cho rằng Thủ tướng Merkel đã phải từ bỏ cách tiếp cận nhân đạo khi ủng hộ thỏa thuận giữa Liên minh châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm ngăn người nhập cư bất hợp pháp tràn vào châu lục này.

Trước tình hình mâu thuẫn nội bộ trong liên mình cầm quyền Đức đang ngày càng trầm trọng vì vấn đề nhập cư, báo Hình ảnh của Đức cho biết, các thành viên cấp cao 2 đảng này trong Quốc hội sẽ gặp nhau vào trung tuần tháng 4 để tham vấn về một chiến lược chung đối phó với khủng hoảng người tị nạn.

Lãnh đạo đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo Seehofer cho biết, Hạ viện Đức sẽ có cơ hội bỏ phiếu về thỏa thuận hợp tác giữa Liên minh châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ trong vấn đề nhập cư cũng như chính sách của chính phủ đối với người tị nạn trong thời gian tới.

Một thăm dò dư luận của tạp chí Tấm gương (Der Spiegel) Đức mới đây cho thấy, có đến 2/3 người dân nước này không hài lòng với chính sách về người tị nạn của bà Merkel. Một thành viên cấp cao trong đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo của bà, Thứ trưởng Tài chính Jens Spahn cũng thừa nhận rằng có lẽ đảng này đã “quá chú trọng vào cách tiếp cận nhân đạo”. Theo ông, chính sách này khiến những người nhập cư hiểu lầm rằng tất cả những ai lên tàu đến châu Âu đều có thể kết thúc hành trình tại Đức, Áo hay Thụy Điển nhưng điều này không phải là sự thật./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm TinTheo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *