(kontumtv.vn) – Thủ tướng Scholz khẳng định Berlin sẽ bổ sung 100 tỷ euro cho các lực lượng vũ trang Đức, nhấn mạnh Đức sẽ phải đầu tư nhiều hơn đáng kể cho an ninh của đất nước để “bảo vệ tự do và nền dân chủ.”

Duc chi “manh tay” de hien dai hoa cac luc luong vu trang hinh anh 1
Binh sỹ Đức được triển khai tới Karmelava (Cộng hòa Litva) để tham gia sứ mệnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Đức Olaf Scholz ngày 27/2 đã cam kết chi 100 tỷ euro (112 tỷ USD) để hiện đại hoá quân đội liên bang.

Phát biểu tại phiên họp bất thường của Quốc hội liên bang Đức, Thủ tướng Scholz khẳng định Berlin sẽ bổ sung 100 tỷ euro cho các lực lượng vũ trang Đức. Ông nhấn mạnh Đức sẽ phải đầu tư nhiều hơn đáng kể cho an ninh của đất nước để “bảo vệ tự do và nền dân chủ.”

Số tiền này sẽ được sử dụng cho các dự án đầu tư và trang bị vũ khí cần thiết, với mục tiêu phát triển quân đội liên bang “hiệu quả, hiện đại và tiến bộ” để có thể bảo vệ đất nước.

Thủ tướng Scholz cũng khẳng định, từ năm nay, Đức sẽ đặt mục tiêu hằng năm chi trên 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho quốc phòng. Đây là sự thay đổi quan trọng của liên minh cầm quyền hiện nay.

Trong bài phát biểu, Thủ tướng Scholz cũng biện minh cho việc Đức thay đổi quan điểm về vấn đề chuyển giao vũ khí cho Ukraine, nhấn mạnh rằng Berlin phải có trách nhiệm hỗ trợ Kiev.

Trước đó, tối 26/2, Đức đã bất ngờ đồng ý cung cấp cho Ukraine 1.000 vũ khí chống tăng và 500 tên lửa đất đối không Stinger từ kho dự trữ của quân đội liên bang. Ngoài ra, Berlin cũng “bật đèn xanh” để Hà Lan và Estonia chuyển giao cho Ukraine nhiều loại khí tài khác.

Bên cạnh đó, Đức cũng nhất trí loại Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT, cũng như đóng cửa không phận Đức với các máy bay của Nga./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *