(kontumtv.vn) – Các biệt đội tấn công có liên quan đến tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã xâm nhập vào Đức dưới vỏ bọc người tị nạn – đó là cảnh báo của người đứng đầu cơ quan tình báo bang Bavaria.

Manfred Hauser – Phó Chủ tịch Văn phòng Bảo vệ Hiến pháp bang Bavaria (BfV) – nói với đài BBC Radio 4: “Chúng tôi phải thừa nhận rằng chúng tôi đã có những đội tấn công và các ổ nằm vùng ở đây, tại nước Đức”.

.

Đức, IS, di dân, tị nạn, khủng bố, nhà nước Hồi giáo, hồi giáo
Đức là một trong những điểm đến ưa thích của người tị nạn từ Syria. (Ảnh: Reuters)

BfV hiện đang điều tra hàng trăm trường hợp tiềm tàng khủng bố mà có thể đã tìm cách vào Đức dưới dạng di dân. “Chúng tôi có những báo cáo chắc chắn rằng, trong số người tị nạn có các tổ đội tấn công”, ông Hauser cho biết.

BfV hiện đang tiến hành thu thập thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm cả các cuộc phỏng vấn những người tị nạn tới Đức.

Theo ông Hauser, nguy cơ tấn công bởi những “chiến binh nằm vùng” này là rất cao và BfV có “bằng chứng rõ ràng rằng có một cấu trúc chỉ huy IS gây nguy cơ cao về một cuộc tấn công ở Đức”.

Lãnh đạo BfV Hans-George Maassen tiết lộ, hồi tháng 2 ông đã nhận được “hơn 100 tin báo” về những kẻ khủng bố IS ở Đức đội lốt người xin tị nạn.

Ngày 11/8, Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maizeire đã đưa ra đề xuất tăng cường các biện pháp chống khủng bố nội địa. Quan chức này cho biết thêm, một phần của kể hoạch là đơn giản hóa việc “trục xuất những người tị nạn vi phạm pháp luật”.

Đầu tháng 8, Chủ tịch Liên đoàn Cảnh sát Đức Rainer Wendt cũng đã kêu gọi rà soát toàn bộ “những người tị nạn” đến đất nước này.

Thời gian qua, Đức đã tăng cường cao độ nỗ lực truy lùng các chi nhánh khủng bố tiềm ẩn trên lãnh thổ nước này. Ngày 5/8, cảnh sát bắt giữ một người tị nạn Syria liên quan đến việc lên kế hoạch hành động khủng bố trong mùa giải bóng đá quốc gia.

Thanh Hảo/Vietnamnet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *