Chú thích ảnh
Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Nga Vladimir Putin (từ trái sang) trong cuộc họp báo tại một hội nghị ở Paris, ngày 9/12/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, phát biểu họp báo sau cuộc hội đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, bà Merkel nhấn mạnh Nga là thách thức lớn nhưng cũng là quốc gia láng giềng của EU. Vì thế, EU có lợi ích lớn trong việc duy trì đối thoại với Nga nếu như muốn đảm bảo an ninh và ổn định nội khối. Cũng theo nhà lãnh đạo Đức, cuộc gặp trực tiếp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin hôm 16/6 vừa qua đã mở ra cánh cửa đối thoại mà EU cũng nên thực hiện với Moskva. Tổng thống Pháp Macron cũng chia sẻ nhận định này, cho rằng EU cần có đường lối chung trong cách tiếp cận với Điện Kremlin.

Ngoài đồng nhất quan điểm trong quan hệ với Nga, hai nhà lãnh đạo Đức và Pháp cũng có cùng cách tiếp cận với Thổ Nhĩ Kỳ, một thách thức lớn khác của EU. Bà Merkel cho rằng mặc dù giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ còn nhiều bất đồng, nhưng hai bên đều cần đến nhau trong việc tìm kiếm giải pháp cho vấn đề di cư, tương lai của Syria và Lybia. Về phần mình, ông Macron cũng đồng ý với quan điểm của nhà lãnh đạo Đức, song lưu ý thêm rằng EU cần phải tôn trọng cả quan điểm của Hy Lạp và Síp trong quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Cũng trong cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo Đức và Pháp đã hoan nghênh sự trở lại của Mỹ, đồng thời đánh giá cao tinh thần hợp tác trong quan hệ quốc tế của chính quyền Tổng thống Biden. Ông Macron cho rằng châu Âu chủ động hơn trong các vấn đề của mình, nhất là khi Tổng thống Biden cũng đã thể hiện sự tôn trọng và mong muốn hợp tác với EU như một đối tác.

Về cuộc chiến chống COVID-19, nhà lãnh đạo Pháp nêu rõ các nước EU cần phối hợp tốt hơn trong việc mở cửa lại biên giới. Hiện tại đã có một số nước trong khối tiến hành bước đi này, nhưng toàn khối phải rất thận trọng về nguy cơ lây lan của các biến thể mới. Thủ tướng Merkel cũng kêu gọi châu Âu hành động nhất quán, thận trọng và cảnh giác trước các biến thể mới. Theo bà, việc một số nước châu Âu cho phép quá nhiều khán giả tới dự khán các trận đấu VCK EURO 2020 đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ và châu Âu không thể hành động như kiểu đại dịch COVID-19 đã kết thúc.

Tổng thống Macron là nguyên thủ đầu tiên tới Đức trong năm nay và chuyến thăm diễn ra chỉ vài ngày trước thềm Hội nghị thượng đỉnh EU, dự kiến diễn ra từ 24-25/6 tới.

Mạnh Hùng (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *