(kontumtv.vn) – Trên thực tế, con số người dân Ukraine nhập cảnh Đức có thể còn cao hơn nhiều vì thường không có hệ thống kiểm soát cố định tại biên giới các nước trong Liên minh châu Âu (EU).

Duc tiep nhan hon 390.000 nguoi dan Ukraine bo chay khoi xung dot hinh anh 1
Người dân sơ tán khỏi thành phố Mariupol, Ukraine, ngày 18/4/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn thông báo của Bộ Nội vụ Đức cho biết kể từ khi cuộc xung đột Nga-Ukraine diễn ra, giới chức Đức đã ghi nhận hơn 392.600 người dân Ukraine nhập cảnh nước này.

Phần lớn số người Ukraine đến Đức là phụ nữ, trẻ em và người già. Bộ Nội vụ Đức cho biết trên đây mới chỉ là số liệu do cảnh sát Đức thống kê được.

Trên thực tế, con số người dân Ukraine nhập cảnh Đức có thể còn cao hơn nhiều vì thường không có hệ thống kiểm soát cố định tại biên giới các nước trong Liên minh châu Âu (EU).

Nhiều người có thể đã nhập cảnh Đức mà chưa khai báo vì theo quy định của EU, người Ukraine có thể nhập cảnh bất kỳ quốc gia nào trong EU trong vòng 90 ngày mà không cần thị thực.

Số liệu của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cho thấy tính tới ngày 29/4, đã có gần 5,5 triệu người Ukraine rời khỏi đất nước do chiến tranh. Đức nằm trong số các nước châu Âu tiếp nhận nhiều người dân Ukraine nhất./.

Vũ Tùng (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *