(kontumtv.vn) – Khoản nợ thêm 39,2 tỷ euro của Đức sẽ giúp các doanh nghiệp và hộ gia đình đối phó với chi phí năng lượng tăng cao và viện trợ nhân đạo cho Ukraine.

Duc vay no them de giam thieu tac dong tu cuoc xung dot Nga-Ukraine hinh anh 1
Người dân mua hàng tại một siêu thị ở Frankfurt, Đức ngày 7/4/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Đức sẽ phải gánh thêm khoản nợ 39,2 tỷ euro (42,1 tỷ USD) trong năm 2022 để chống lại những tác động kinh tế liên quan đến cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn các nguồn tin từ Bộ Tài chính Đức ngày 25/4 cho biết ngân sách bổ sung, dự kiến sẽ được trình Chính phủ nước này vào ngày 27/4, sẽ nâng tổng số khoản vay mới của Đức trong năm nay lên 138,9 tỷ euro (tương đương 149,1 tỷ USD).

Theo nguồn tin trên, khoản nợ thêm này là một phản ứng “kịp thời và có mục tiêu” trước những tác động của cuộc xung đột Nga-Ukraine đối với nền kinh tế.

Số tiền trên nhằm giúp các doanh nghiệp và hộ gia đình đối phó với chi phí năng lượng tăng cao và viện trợ nhân đạo cho Ukraine.

Sau nhiều năm theo đuổi ngân sách cân bằng, nước Đức vốn có truyền thống tiết kiệm đã gánh một khoản nợ khổng lồ trong giai đoạn 2020 và 2021 để giúp nền kinh tế lớn nhất châu Âu đối phó với đại dịch COVID-19.

Trước đó, Chính phủ Đức dự định sử dụng 99,7 tỷ euro trong năm 2022 như một phần của ngân sách “cơ bản,” song cuộc xung đột Nga-Ukraine nổ ra đã buộc Đức phải điều chỉnh các tính toán của mình.

Đầu tháng Tư, Chính phủ Đức đã nhất trí dành 5 tỷ euro hỗ trợ các doanh nghiệp nhằm giúp giải quyết chi phí năng lượng đang gia tăng mạnh tại nước này.

Các hộ gia đình đóng thuế cũng sẽ nhận được khoản trợ cấp 300 euro để giúp thanh toán hóa đơn năng lượng cao.

Những người nhận trợ cấp nhà ở cũng sẽ nhận được một khoản tiền một lần.

Ngoài ra, Chính phủ nước này cũng đề ra chiến lược dự trữ khí đốt để giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung từ Nga.

Trong khi đó, các lái xe sẽ được hưởng lợi nhờ việc cắt giảm thuế năng lượng đối với xăng dầu và người sử dụng phương tiện giao thông công cộng có thể hưởng ưu đãi 9 euro/vé tháng trong 3 tháng mùa Hè.

Viện trợ nhân đạo cho Ukraine cũng được đưa vào một số khoản chi tiêu mới.

Mặc dù vay thêm, song Chính phủ Đức vẫn đặt mục tiêu tuân thủ các quy định về nợ vào năm 2023, đồng thời giới hạn số nợ mới ở mức 7,5 tỷ euro./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *