(kontumtv.vn) – Đây là nhận định của Ngoại trưởng Đức Heiko Maas khi cho rằng, tự chủ tài chính giúp EU thoát khỏi sự phụ thuộc vào Mỹ.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas ngày 21/8 cho rằng, Liên minh châu Âu (EU) cần xây dựng các hệ thống thanh toán riêng không phụ thuộc vào Mỹ, nếu muốn cứu thỏa thuận hạt nhân Iran.

eu can tu chu he thong thanh toan de cuu thoa thuan hat nhan iran hinh 1
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas. Ảnh: Reuters

Trong bài viết đăng tải trên nhật báo kinh doanh Handelsblatt của Đức số ra cùng ngày, ông Heiko Maas nhấn mạnh, điều cần thiết hiện nay là Liên minh châu Âu phải tăng cường sự tự chủ bằng cách xây dựng các kênh thanh toán độc lập với Mỹ như Quỹ Tiền tệ Châu Âu, hệ thống Hiệp hội viễn thông liên ngân hàng và tài chính quốc tế (SWIFT) độc lập….  Ông Heiko Maas cũng nhấn mạnh đến sự tồn tại của thỏa thuận hạt nhân Iran, cho rằng, để thỏa thuận này “sống” sẽ tốt hơn để xảy ra khủng hoảng đe dọa hòa bình Trung Đông.

Các đối tác châu Âu trong thỏa thuận hạt nhân Iran đang nỗ lực cứu thỏa thuận sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận này. Tháng trước, Liên minh châu Âu (EU) đã cập nhật một đạo luật nhằm ứng phó với những biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào các doanh nghiệp hoạt động tại Iran, theo đó cho phép Ngân hàng đầu tư châu Âu tài trợ cho các dự án ở Iran.

Hôm 8/5 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và sẽ áp đặt trở lại các lệnh trừng phạt Iran. Theo đó, các biện pháp trừng phạt của Mỹ chính thức khôi phục từ ngày 6/8 vừa qua đối với hoạt động thương mại trong lĩnh vực ô tô và kim loại, và ngày 4/11 tới đối với hoạt động xuất khẩu dầu mỏ và giao dịch ngân hàng./.

 

Hồng Nhung/VOV1
Theo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *