(kontumtv.vn) – Chủ tịch Hội đồng châu Âu ngày 8/11 hối thúc chính phủ của Thủ tướng Đức Angela Merkel cứng rắn hơn trong cuộc khủng hoảng người tị nạn.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đồng thời kêu gọi các nước cần làm nhiều hơn nữa để bảo vệ an ninh biên giới bên ngoài châu Âu.

Mặc dù ca ngợi vai trò lãnh đạo của Đức trong cuộc khủng hoảng hiện nay, song ông Tusk cũng kêu gọi chính phủ nước này làm nhiều hơn nữa để nhanh chóng đặt tình hình dưới sự kiểm soát.

eu keu goi duc cung ran hon trong van de nhap cu hinh 0
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk. (ảnh: russia-insider.com).

Theo ông Tusk, hoàn toàn có thể hiểu được tại sao Đức lại gặp nhiều khó khăn trong việc thiết lập một chế độ nghiêm ngặt hơn tại các khu vực biên giới do những lý do về lịch sử.

Nhưng đối với Đức, họ còn có trách nhiệm lãnh đạo châu Âu, tức là kiểm soát biên giới bên ngoài châu Âu nếu cần thiết với tư cách là một phần của một Liên minh châu Âu đoàn kết.

Đây cũng là vấn đề gây chia rẽ tại Liên minh châu Âu, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nhập cư đang ngày càng vượt tầm kiểm soát.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Tusk đã nhiều lần nhấn mạnh tính cấp thiết của việc thắt chặt biên giới châu Âu, trong khi Thủ tướng Đức Merkel lại kêu gọi các nước thành viên thể hiện tình đoàn kết và chia sẻ trách nhiệm để hỗ trợ người tị nạn./.

Thu Hoài/VOV- Trung tâm Tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *