(kontumtv.vn) – Nga thiệt hại nhiều tỷ USD, các nước EU cũng lao đao vì mất hàng trăm ngàn việc làm và suy giảm kinh tế.

EU và Mỹ cùng tiếp tục lệnh trừng phạt kinh tế với Nga

Ngày 21/12, các nhà lãnh đạo EU đã quyết định gia hạn thêm 6 tháng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga, sau khi các lệnh trừng phạt hiện hành hết hiệu lực vào cuối tháng 1/2016.

EU ra một thông báo cho biết, 28 quốc gia thành viên của khối này đưa ra lệnh kéo dài các biện pháp trừng phạt sau khi nhận thấy Thỏa thuận hòa bình Minsk chưa được thực hiện một cách toàn diện như yêu cầu. Thông báo của EU nêu rõ, lệnh trừng phạt Nga sẽ kéo dài thêm 6 tháng, đến ngày 31/7/2016, và nhằm vào các lĩnh vực như tài chính, dầu mỏ, các lĩnh vực quân sự và một số cá nhân cụ thể.

eu- my keo dai lenh trung phat nga, ca hai ben "deu thua" hinh 0
Các nhà lãnh đạo EU quyết định gia hạn các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga đến 31/7/2016 (Ảnh RIA).

Thỏa thuận hòa bình Minsk được 4 nhà lãnh đạo Nga, Ukraine, Pháp và Đức (còn được gọi là Bộ tứ Normandi) thông qua ngày 12/2/2015, đưa ra gói giải pháp toàn diện, trong đó có lệnh ngừng bắn hoàn toàn, rút vũ khí hạng nặng và phóng thích tù nhân, nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine. Song kể từ đó đến nay, miền Đông Ukraine vẫn chưa yên tiếng súng và các bên liên quan vẫn liên tục cáo buộc nhau là vi phạm Thỏa thuận Minsk này.

Chỉ một ngày sau thông báo của EU, ngày 22/12, Bộ Tài chính Mỹ lại bổ sung 34 cá nhân và tổ chức của Nga vào 4 danh sách trừng phạt khác nhau với cáo buộc có liên quan tới cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Ngoài ra, 12 ngân hàng, nhà máy và các công ty khác của Nga cũng bị Mỹ bổ sung vào danh sách trừng phạt với cáo buộc “có liên quan tới Crimea”. Các cá nhân và tổ chức trong danh sách trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ sẽ bị phong tỏa tài khoản, bị cấm giao dịch với công dân và các công ty Mỹ.

Mối quan hệ của Nga với Mỹ và EU đã xấu đi nghiêm trọng kể từ khi cuộc khủng hoảng Ukraine xảy ra năm 2013, và nhất là khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga.

Phản ứng của Nga

Phản ứng trước lệnh trừng phạt của EU và Mỹ, ông Dmitry Peshkov, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Putin tuyên bố, Washington đang thi hành chính sách mâu thuẫn và thù địch chống lại Moscow, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ giữa Nga và các nước phương Tây.

Với các quyết định kéo dài lệnh trừng phạt Nga của EU, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng việc gắn các biện pháp trừng phạt với việc giải quyết xung đột ở Đông Ukraine là gượng ép, không có cơ sở và thiếu logic. Đồng thời nhấn mạnh việc kéo dài trừng phạt chống Moscow sẽ càng khuyến khích Kiev vi phạm các điều khoản trong Thỏa thuận hòa bình Minsk.

eu- my keo dai lenh trung phat nga, ca hai ben "deu thua" hinh 1
Tổng thống Nga Putin (giữa) họp mặt với lãnh đạo các thành viên của Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể ngày 21/12/2015 (Ảnh AFP).

Sputnik News ngày 25/12 cho biết, trong một cuộc gặp gỡ với các doanh nhân Nga sau khi có các thông báo trừng phạt như trên, Tổng thống Nga Putin đã tuyên bố: “Để đối phó với các biện pháp trừng phạt, Nga sẽ mở rộng kinh doanh tự do”.

Cụ thể, chính quyền có kế hoạch bắt đầu cuộc tham vấn giữa các thành viên của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và ASEAN về việc hình thành đối tác kinh tế tiềm năng, Spunik cho biết.

Nguyên thủ quốc gia Nga cũng hứa rằng Moscow sẽ “tích cực phát triển quan hệ kinh tế với các nước khác, cùng tham gia vào các tiến trình hội nhập”.

Các thành viên EU chịu cảnh “Gậy ông đập lưng ông”

Cho đến nay, các bên liên quan đến các lệnh trừng phạt đều đã hứng chịu hậu quả nặng nề. Theo một báo cáo của Viện Nghiên cứu Kinh tế Áo, các nước EU chịu những thiệt hại nặng nề hơn so với Nga. Nếu EU tiếp tục duy trì trừng phạt thương mại Nga sẽ dẫn đến một thực tế là Italy sẽ mất hơn 200.000 việc làm và kinh tế giảm 0,9%; Pháp mất gần 150.000 việc làm và kinh tế giảm 0,5%. Estonia, nước có quan hệ sâu rộng với nền kinh tế Nga nhất, sẽ mất đi khoảng 16%, còn kinh tế Đức sẽ giảm hơn 1%…

Trang web RBTH dẫn lời ông Dmitri Absalov, Giám đốc Trung tâm Truyền thông Chiến lược (thuộc Trường Đại học Tổng hợp Arizona, Mỹ), nhận xét: “Pháp, Đức, Anh và Ý là những nước chủ yếu bị thiệt hại do lệnh trừng phạt Nga đối với những lĩnh vực dầu khí, và tài chính”.

“Ngành tài chính chịu ảnh hưởng đáng kể bởi đối với một số quốc gia châu Âu, thị trường Nga đem lại lợi nhuận rất lớn”.

“Lệnh trừng phạt cũng gây khó khăn cho mối liên hệ giữa các ngân hàng và chi nhánh tại Nga. Các ngân hàng Raiffeisen Bank và Rosbank (có cổ đông lớn là tổ chức tài chính Pháp Société Generale) là những ví dụ”.

“Các công ty Nga đã ngừng xuất hiện trên sàn giao dịch nước ngoài. Trước khi có lệnh trừng phạt hoạt động giao dịch chính là tại Thị trường chứng khoán London ở Anh. Trên các kênh khác chẳng hạn như sàn giao dịch ở Ireland và New York, các công ty của Nga thực sự không còn xuất hiện nữa”.

“Hơn nữa, do lệnh trừng phạt, các doanh nghiệp Nga không còn hoạt động tín dụng ở các nước phương Tây. Kết quả là, nợ nước ngoài của các công ty đã giảm một nửa. Nhưng hoạt động cho vay doanh nghiệp của Nga có thể được mở rộng và tái cấp vốn và các ngân hàng châu Âu do đó sẽ nhận được cổ tức mới. Những ngân hàng này mất số tiền lên đến hàng chục tỷ euro”.

Theo thông tin tư liệu của Thông tấn xã Việt Nam, về phía Nga, các lệnh trừng phạt cũng đã khiến Nga thiệt hại hàng trăm tỷ USD và đẩy nền kinh tế nước ngày rơi vào tình trạng suy thoái nghiêm trọng.

Giới phân tích cho rằng, các lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ- EU với Nga sẽ gây thiệt hại nặng nề cho các bên liên quan và ngay cả khi kết thúc trừng phạt, việc khắc phục thiệt hại cũng sẽ không đơn giản.  Cuộc chiến thương mại này càng kéo dài càng gây ra căng thẳng khốc liệt khó lường./.

Bích Đào/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *