(kontumtv.vn) – Với kinh phí 20 triệu euro do EU tài trợ, dự án sẽ được WHO thực hiện nhằm tăng cường điều phối khu vực trong ứng phó với đại dịch COVID-19 và tăng cường năng lực của các hệ thống y tế ở Đông Nam Á.
EU tai tro cho du an chuan bi va ung pho voi dai dich o Dong Nam A hinh anh 1
Bố trí giường bệnh bên trong một bệnh viện dã chiến điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại Phnom Penh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 2/6, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) kiêm Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell và Tổng thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Dato Lim Jock Hoi đã chính thức khởi động dự án “Chuẩn bị và ứng phó với đại dịch y tế ở Đông Nam Á.”

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, với kinh phí 20 triệu euro do EU tài trợ, dự án trên sẽ được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thực hiện nhằm tăng cường điều phối khu vực trong ứng phó với đại dịch COVID-19 và tăng cường năng lực của các hệ thống y tế ở Đông Nam Á, trong đó đặc biệt chú ý đến các nhóm dễ bị tổn thương.

Tính đến nay, Nhóm châu Âu – bao gồm EU, các quốc gia thành viên và các tổ chức tài chính – đã cung cấp hơn 800 triệu euro để hỗ trợ ASEAN ứng phó với đại dịch COVID-19.

Sự hỗ trợ được trao cho các cơ sở y tế và nhân viên y tế, cung cấp thiết bị bảo hộ cá nhân và chất khử trùng, cũng như hỗ trợ kỹ thuật và hỗ trợ thể chế.

Nhóm châu Âu cũng đóng góp tài chính cho cơ chế COVAX – sáng kiến toàn cầu nhằm đảm bảo khả năng tiếp cận vaccine ngừa COVID-19 công bằng đối với mọi người, trong đó có người dân ASEAN.

Khoản đóng góp ban đầu đã được nâng lên gấp đôi vào ngày 19/2 vừa qua, đưa Nhóm châu Âu trở thành một trong những nhà tài trợ chính cho COVAX với hơn 2,47 tỷ euro./.

Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *