(kontumtv.vn) – EU sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh bất thường vào ngày 30 và 31/5, với chương trình nghị sự tập trung thảo luận vấn đề quốc phòng, năng lượng và tình hình Ukraine.

EU thong bao nhom hop hoi nghi thuong dinh bat thuong vao thang 5 hinh anh 1
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các nhà lãnh đạo của Liên minh châu Âu (EU) sẽ nhóm họp vào cuối tháng Năm tới nhằm thảo luận về cuộc xung đột tại Ukraine và tình hình an ninh năng lượng của khu vực.

Trong nội dung đăng tải trên tài khoản Twitter, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel nêu rõ EU sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh bất thường vào ngày 30 và 31/5, với chương trình nghị sự tập trung thảo luận vấn đề quốc phòng, năng lượng và tình hình Ukraine.

Trước đó, ngày 24/2, các nhà lãnh đạo EU đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh bất thường về khủng hoảng Nga-Ukraine, trong đó thông qua một gói trừng phạt đối với Nga do Ủy ban châu Âu đề xuất.

Cuộc xung đột quân sự tại Ukraine và các lệnh trừng phạt chống lại Nga của EU được dự báo là có thể khiến tăng trưởng của châu Âu giảm mạnh.

Theo Ủy viên châu Âu phụ trách kinh tế Paolo Gentiloni, bức tranh chung sắp tới không phải là suy thoái mà là “mức tăng trưởng giảm mạnh” vào thời điểm EU đang chuẩn bị gói biện pháp trừng phạt thứ năm chống lại Nga, có nguy cơ ảnh hưởng đến lĩnh vực năng lượng và làm trầm trọng thêm tác động đối với người châu Âu.

Cuộc khủng hoảng Ukraine đã khiến lạm phát của Khu vực Đồng tiên chung châu Âu (Eurozone) vào tháng Ba tăng vọt 7,5% so với cùng kỳ năm ngoái, mức cao kỷ lục, trong khi niềm tin của người tiêu dùng giảm mạnh./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *