(kontumtv.vn) – Sự hợp tác giữa Liên minh châu Âu và Liên minh các quốc gia Ả Rập là “rất quan trọng” trong cuộc chiến chống khủng bố.

Tối qua, 24/2, Hội nghị thượng đỉnh Liên minh Ả Rập-Liên minh châu Âu khai mạc tại Sharm el Sheikh, Ai Cập với sự tham gia của hơn 50 nguyên thủ quốc gia Ả Rập và châu Âu.

eu va arab cung hop tac chong khung bo va di cu bat hop phap hinh 1
Hội nghị thượng đỉnh EU và AL lần đầu tiên được tổ chức tại Ai Cập – Ảnh nguồn Skynewsarabia.

Hội nghị diễn ra trong thời gian 2 ngày tập trung thảo luận các biện pháp tăng cường an ninh và ổn định khu vực, cũng như những thách thức cấp bách mà khu vực EU và các nước Ả-rập đang phải đối mặt như khủng bố, tội phạm có tổ chức và nhập cư bất hợp pháp. Một số cuộc khủng hoảng của khu vực Ả-rập như Syria, Libya và Yemen và tiến trình hòa bình Trung Đông cũng được đưa ra bàn thảo.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi cho rằng chủ nghĩa khủng bố đã trở thành một bệnh dịch hạch trên toàn thế giới. Ông Sisi kêu gọi các nước Ả Rập và châu Âu đoàn kết chống khủng bố và cùng đồng thuận với “cách tiếp cận toàn diện” để chống khủng bố.

 

Ông Sisi nhấn mạnh: “Cách tiếp cận toàn diện để chống khủng bố phải đạt được bằng cách ngăn chặn tài trợ. Mối đe dọa của khủng bố đang lan rộng khắp thế giới và không có biên giới giữa các quốc gia trong cuộc chiến này, cũng như không thể một quốc gia đơn lẻ có thể đương đầu với khủng bố. Chúng ta cần hợp tác ngăn chặn các nguồn hỗ trợ và cung ứng cho khủng bố dưới mọi hình thức. Hội nghị thượng đỉnh Ả Rập – châu Âu ngày hôm nay phản ánh thực tế rằng chúng ta cần thống nhất hành động và hợp tác trong cuộc chiến này để mang lại lợi ích cho hai bên nhiều hơn.”

eu va arab cung hop tac chong khung bo va di cu bat hop phap hinh 2
EU và các nước Arab cung hợp tác chống khủng bố và di cư bất hợp pháp.

Nhất trí với quan điểm của Tổng thống Ai Cập và các nước Ả-rập, các nhà lãnh đạo Châu Âu cho rằng sự hợp tác giữa Liên minh châu Âu và Liên minh các quốc gia Ả Rập là “rất quan trọng” trong cuộc chiến chống khủng bố. EU hoan nghênh các quốc gia Ả Rập chia sẻ gánh nặng trong vấn đề người di cư và người tị nạn. Nhập cư bất hợp pháp được coi là một trong những thách thức quan trọng nhất đối với EU để “giải quyết gốc rễ”. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cho rằng có sự khác biệt trong quan điểm giữa các quốc gia Ả Rập và châu Âu nhưng hai bên cần cùng nhau vượt qua những thách thức. EU muốn trở thành một đối tác của các quốc gia Ả Rập để mở ra những triển vọng mới trong hợp tác cho các thế hệ tương lại./.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *