(kontumtv.vn) – Châu Âu đang chứng kiến đợt giá rét trên diện rộng, trong đó nhiệt độ thấp bất thường tại nhiều nước Tây Âu đã khiến nhiều người tử vong.

Các nước châu Âu, từ phía Đông sang phía Tây, đang trải qua một đợt giá rét trên diện rộng hiếm có từ nhiều năm nay. Từ đêm Chủ nhật ngày 25/2, không khí lạnh tràn xuống từ vùng Siberia của Nga đã khiến nhiệt độ tại nhiều quốc gia xuống thấp kỷ lục.

gia ret hoanh hanh khap chau au nhieu nguoi tu vong hinh 1
Thủ đô Roma, Italy chìm trong tuyết trắng. Ảnh: IBT Times

Tại Thuỵ Sỹ, trong đêm thứ Ba, ngày 27/2, nhiệt độ thấp nhất đo tại vùng núi nước này là -38 độ C. Tại Italy, đất nước nằm phía Nam châu Âu vốn ít khi chứng kiến các đợt lạnh khắc nghiệt, nhiệt độ thấp kỷ lục cũng được ghi nhận ở vùng núi phía Bắc nước này, ở mức -40 độ C.

Tại thủ đô Roma, lần đầu tiên sau 6 năm tuyết rơi dày đặc khiến giao thông gần như bị đình trệ hoàn toàn. Đợt lạnh này còn tràn xuống tận phía Nam Italy khi sân bay ở thành phố Napoli phải đóng cửa nhiều giờ trong ngày 27/2 do tuyết rơi dày.

Tại Anh, tuyết cũng rơi dày ở nhiều vùng khiến ít nhất 60 chuyến bay bị huỷ trong ngày tại sân bay Heathrow ở thủ đô London. Trong khi đó tại Pháp, nền nhiệt thấp kỷ lục cũng được ghi nhận ngay tại các tỉnh đồng bằng. Trong đêm ngày 27/2, nhiều nơi ghi nhận nhiệt độ từ -15 đến -20 độC. Cơ quan khí tượng Pháp dự báo nhiệt độ sẽ tiếp tục xuống thấp hơn nữa, kèm theo tuyết rơi mạnh hơn trong đêm thứ Tư, 28/2.

Đợt giá rét trên diện rộng, và có tính chất khá bất thường này tại nhiều nước Tây Âu đã khiến ít nhất trên 20 người tử vong tại các quốc gia, trong đó chủ yếu là người vô gia cư. Trước tình trạng này, nhiều nước đã phải ban bố tình trạng báo động giá rét, đồng thời mở thêm nhiều trung tâm tiếp nhận người vô gia cư. Đợt giá rét này dự báo sẽ còn kéo dài tại khắp các nước tây Âu trong 2-3 ngày nữa./.

Quang Dũng/VOV-Paris

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *