(kontumtv.vn) – Hạ viện Anh đã quyết định lùi thời hạn bỏ phiếu về thỏa thuận mới đạt được cách đây ít ngày giữa chính phủ Anh và EU.

Ngày 19/10, khi chỉ còn 12 ngày là đến thời điểm Anh rời Liên minh châu Âu (EU), Hạ viện Anh đã quyết định lùi thời hạn bỏ phiếu về thỏa thuận mới đạt được cách đây ít ngày giữa chính phủ Anh và EU.

Ngày 19/10, vào thời điểm chỉ còn 12 ngày là đến hạn chót 31/10, ngày được ấn định để Anh rời EU, Hạ viện Anh đã tiến hành bỏ phiếu thông qua một điều khoản sửa đổi, trong đó yêu cầu lùi thời hạn bỏ phiếu về thỏa thuận mới đạt được gần đây giữa chính phủ Anh và Liên minh châu Âu.

ha vien anh lui thoi han bo phieu ve thoa thuan brexit moi voi eu hinh 1
Anh và EU đạt được thỏa thuận về Brexit. Ảnh: Reuters

Điều khoản sửa đổi được nghị sỹ Oliver Letwin đề xuất đã nhận được 322 phiếu tán thành so với 306 phiếu chống. Mục tiêu của điều khoản này là dành thêm thời gian để các nghị sỹ trong Hạ viện Anh trao đổi, bàn bạc về thỏa thuận mới đạt được cách đây ít hôm.

Với việc Hạ viện Anh lùi thời điểm đưa ra quyết định có phê chuẩn thỏa thuận hay không, khả năng lớn Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ buộc phải yêu cầu EU lùi thời hạn Brexit thêm 3 tháng nữa. Tuy nhiên, ngay sau đó, Thủ tướng Anh đã lập tức tuyên bố phủ nhận kịch bản này. Thủ tướng Anh cho biết sẽ không đàm phán lùi thời hạn Brexit với phía EU.

Sau khi có thông tin từ Hạ viện Anh, Ủy ban châu Âu, thông qua người phát ngôn Mina Andreeva, đã yêu cầu chính phủ Anh thông báo các bước tiếp theo liên qua tiến trình Brexit cho EU “ngay khi có thể”. Theo một quan chức của EU, trong tình thế này, EU có thể đồng ý gia hạn Brexit một lần nữa, trong trường hợp chính phủ Anh yêu cầu.

Trong một diễn biến khác, cũng trong ngày 19/10, khoảng 1 triệu người Anh đã biểu tình tại thủ đô London để yêu cầu tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý lần thứ 2 về vấn đề Brexit. Theo những đơn vị tổ chức cuộc biểu tình này, một cuộc trưng cầu dân ý lần thứ 2, 3 năm sau khi diễn ra cuộc trưng cầu dân ý lần đầu dẫn tới Brexit, sẽ là biện pháp duy nhất để hủy bỏ tiến trình Brexit và giữ nước Anh ở lại trong EU./.

Huỳnh Điệp/VOV-Paris

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *