(kontumtv.vn) – Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ngày 10/1 cho biết sẽ chuyển các điều khoản luận tội Tổng thống Trump lên Thượng viện vào tuần tới.

Hạ viện Mỹ ngày 18/12 đã thông qua hai điều khoản luận tội đối với Tổng thống Trump bao gồm lạm dụng quyền lực và cản trở quốc hội. Chủ tịch Hạ viện Pelosi  ngày 10/1 cho biết bà đã yêu cầu Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện chuẩn bị một nghị quyết chỉ định những người trình bày các điều khoản này tại Thượng viện. Bà Pelosi cũng cho biết sẽ chuyển các điều khoản luận tội lên Thượng viện sớm nhất là vào tuần tới.

ha vien my chuyen dieu khoan luan toi ong trump len thuong vien hinh 1
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Ảnh: New York Post.

Nếu được chuyển lên Thượng viện, cơ quan này sẽ tổ chức một phiên xét xử đối với Tổng thống Trump và khả năng cao ông Trump sẽ được tha bổng khi Thượng viện hiện đang dưới quyền kiểm soát của đảng Cộng hòa.

Hiện đảng Dân chủ và Cộng hòa vẫn đang tranh cãi xung quanh việc triệu tập nhân chứng cho phiên xét xử tại Thượng viện. Phe Dân chủ yêu cầu các quy đjnh của phiên xét xử cần bao gồm các nhân chứng mới và chứng cứ về việc ông Trump ép Ukraine điều tra Cựu Phó tổng thống Joe Biden. Trong khi đó, Lãnh đạo đa số tại Thượng viện Mitch McConnel đã bác bỏ yêu cầu này và cho biết ông đã có đủ số phiếu cần thiết để tiến hành phiên xét xử mà không cần cam kết nghe thêm các nhân chứng bổ sung, bao gồm Cựu Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton./.

PV/VOV-Washington

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *