(kontumtv.vn) – Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Hạ viện Mỹ ngày 8/12 đã thông qua dự thảo Đạo luật ủy quyền quốc phòng (NDAA) cho tài khóa 2023 trị giá 847 tỷ USD, cao hơn 45 tỷ USD so với đề xuất của Tổng thống Joe Biden.

Chú thích ảnh
Tòa nhà Quốc hội Mỹ tại Washington, DC, ngày 1/12/2022. Ảnh: AFP/ TTXVN

Với 350 phiếu ủng hộ và 80 phiếu chống, tỷ lệ ủng hộ dự thảo đã vượt xa con số cần thiết là 2/3 số phiếu. NDAA bao gồm 817 tỷ USD cho Lầu Năm Góc và 30 tỷ USD cho các hoạt động hạt nhân do Bộ Năng lượng Mỹ chịu trách nhiệm giám sát.

NDAA là một trong những đạo luật quan trọng mà Quốc hội Mỹ phải thông qua hằng năm, thu hút sự quan tâm của dư luận. Đạo luật đề cập tới mọi vấn đề liên quan đến quốc phòng, từ việc tăng lương cho binh lính đến số lượng tàu, thuyền hoặc máy bay được trang bị. Do đây là đạo luật buộc phải thông qua, nên các nghị sĩ thường coi NDAA là phương tiện để đưa ra một loạt sáng kiến.

Dự thảo NDAA tài khóa 2023 công bố ngày 6/12 là kết quả của nhiều tháng đàm phán giữa các nghị sĩ đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ tại Thượng viện và Hạ viện. Dự luật bao gồm một điều khoản được các nghị sĩ đảng Cộng hòa thúc đẩy, trong đó yêu cầu bộ trưởng quốc phòng dỡ bỏ quy định các thành viên trong lực lượng vũ trang bắt buộc phải tiêm vaccine phòng COVID-19. Bên cạnh đó, dự luật còn có điều khoản chi 2,7 tỷ USD thúc đẩy sản xuất đạn dược, trong khi tạm thời dỡ bỏ một số hạn chế đối với hợp đồng cung cấp vũ khí cho Ukraine. Ngoài ra, dự luật còn cho phép bổ sung tiền để phát triển vũ khí siêu thanh, đóng cửa Cơ sở lưu trữ nhiên liệu số lượng lớn Red Hill ở đảo Hawaii và mua các hệ thống vũ khí hiện có bao gồm cả máy bay chiến đấu F-35 của Lockheed Martin Corp và tàu chiến do General Dynamics chế tạo.

Dự kiến, Thượng viện Mỹ sẽ thông qua NDAA vào tuần tới, sau đó gửi tới Nhà Trắng để Tổng thống Joe Biden ký thành luật.

Đoàn Hùng (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *