(kontumtv.vn) – Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Mỹ, kết quả khảo sát trên phạm vi toàn quốc đăng tải trên trang mạng RealClearPolitics ngày 2/11 cho thấy ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden nhận được 51% ý kiến ủng hộ, dẫn 6,7% so với tỷ lệ 44,3% cử tri ủng hộ ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa – đương kim Tổng thống Donald Trump.

Chú thích ảnh
Các hình ảnh trong chiến dịch vận động tranh cử nước rút của đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump (cột ảnh trái) và ứng viên của đảng Dân chủ Joe Biden (cột ảnh phải) lần lượt tại Wisconsin và Pennsylvania cùng Delaware và Iowa trong các ngày tương ứng 30 và 31/10/2020. Ảnh ghép: AFP/TTXVN

Trong khi đó, theo kết quả khảo sát của hãng thăm dò FiveThirtyEight, ông Biden dẫn trước ông Trump 8,5% tỷ lệ ủng hộ trên phạm vi toàn quốc, hơn gấp đôi chỉ số tương tự giữa bà Hillary Clinton so với ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2016.

Tuy nhiên, tại các bang chiến địa, ông Trump và ông Biden tiếp tục cạnh tranh quyết liệt khi khoảng cách về tỷ lệ ủng hộ của cử tri ở mức sít sao. Tại bang Florida, theo số liệu khảo sát do Siena College/New York Times thực hiện, ông Biden dẫn trước 1% so với ông Trump, song theo khảo sát của Washington Post/ABC News, Tổng thống Trump dẫn trước ông Biden 2%. Năm 2016, ông Trump đã giành chiến thắng tại bang Florida và thu được 29 phiếu Đại cử tri của bang này. Trong cuộc bầu cử năm nay, bang Florida tiếp tục là trọng tâm trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump nhằm nuôi hy vọng tái đắc cử.

Trong khi đó, tại bang Pennsylvania, kết quả khảo sát của RealClearPolitics cho thấy ông Biden dẫn trước ông Trump 4,3%. Trong cuộc bầu cử năm 2016, Tổng thống Trump đã giành chiến thắng tại bang Pennsylvania với chỉ 44.000 phiếu phổ thông và ông chủ thứ 45 của Nhà Trắng hiện đang nỗ lực giành được 20 phiếu Đại cử tri tại bang chiến địa quan trọng này trong cuộc bầu cử năm nay.

Tại hai bang miền Trung Tây là Michigan và Wisconsin, nơi Tổng thống Trump đã giành chiến thắng sít sao trước ứng cử viên Clinton trong cuộc bầu cử năm 2016, ông Trump đều ở thế bám đuổi ông Biden. Theo số liệu khảo sát bình quân của RealClearPolitics, ông Biden đang dẫn trước ông Trump tại bang Michigan và Wisconsin theo tỷ lệ tương ứng là 5,1% và 6,6%.

Cũng theo RealClearPolitics, tại các bang chiến địa Arizona và Bắc Carolina, ông Biden dẫn trước ông Trump 1% tại bang Arizona, trong khi ông Trump dẫn trước ông Biden 0,6% tại North Carolina.

 

Ngoài ra, tại các bang chiến địa khác như Georgia (16 phiếu Đại cử tri), Iowa (6 phiếu Đại cử tri), Ohio (18 phiếu Đại cử tri) và bang Texas (38 phiếu Đại cử tri), những nơi ông Trump đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016, kết quả khảo sát năm nay cho thấy sự bám đuổi sít sao giữa hai ứng cử viên.

Theo khảo sát bình quân của RealClearPolitics, ông Biden dẫn trước 0,4% tại bang Georgia, nơi ông Trump đã giành chiến thắng do hơn 5,1% số phiếu ủng hộ so với bà Hillary. Trong khi đó, Tổng thống Trump đang dẫn trước ông Biden 1,4% tại bang Iowa, nơi ông hơn bà Hillary 9,4% tỷ lệ ủng hộ vào năm 2016.

Tại bang Ohio, ông Trump đang dẫn trước ông Biden 0,2%. Bang Texas, một trong những phần thưởng lớn nhất của ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2016 với việc ông hơn đối thủ Hillary 9%, trong cuộc bầu cử lần này, ông Trump chỉ dẫn trước so với ông Biden 1,2% trước thềm cuộc bầu cử vào ngày 3/11.

Phạm Ngọc Ánh (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *