(kontumtv.vn) – Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Chính phủ Hàn Quốc đã bắt đầu thảo luận về biện pháp tổng thể dỡ bỏ hoàn toàn biện pháp giãn cách xã hội phòng dịch COVID-19, bao gồm cả việc bỏ đeo khẩu trang cũng như phương án bố trí hệ thống y tế trong tương lai.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 3/4/2022. Ảnh: Yonhap/ TTXVN

Trong phát biểu ngày 11/4, Trưởng Ban chiến lược xã hội Ủy ban khắc phục sự cố quốc gia Son Young-rae thuộc Bộ Y tế và phúc lợi Hàn Quốc cho biết cơ quan chức năng đang trong quá trính thu thập ý kiến nội bộ cũng như từ các chuyên gia, để đánh giá toàn diện vấn đề này. Tình hình hiện tại rất khả quan.

Dự kiến, nội dung dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp hạn chế sẽ được đưa ra trong cuộc họp Ủy ban hỗ trợ khôi phục đời sống thường nhật ngày 13/4. Theo đó, cơ quan y tế dự kiến sẽ công bố vào cuối tuần này một “kế hoạch hậu đại dịch” nhằm bình thường cuộc sống cho người dân và hệ thống y tế. Hàn Quốc dự kiến hạ cấp phân loại COVID-19 xuống cấp độ 2 theo đó việc quản lý dịch bệnh sẽ tiến hành như với các bệnh dịch đặc hữu khác.

Bắt đầu từ tuần này, các trung tâm y tế cộng đồng và các trạm xét nghiệm tạm thời ở Hàn Quốc sẽ không cung cấp các xét nghiệm nhanh miễn phí cho người dân và chỉ thực hiện xét nghiệm PCR cho các nhóm dễ bị tổn thương, người cao tuổi. Các cá nhân nghi ngờ nhiễm COVID-19 cần đến phòng khám hoặc bệnh viện tư nhân để làm xét nghiệm và sẽ bị tính phí khoảng 5.000 won (4,07 đô la Mỹ).

Về tình hình diễn biến dịch bệnh COVID-19, cơ quan y tế Hàn Quốc nhận định mức độ lây nhiễm thấp hơn con số dự báo của các nghiên cứu trong nước đưa ra. Ca bệnh nguy kịch và ca tử vong cũng có xu hướng giảm. Thống kê của Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) những ngày qua cho thấy số ca nhiễm mới trong ngày liên tục giảm trong một tuần trở lại đây và tình hình đang chuyển biến tích cực.

Trước đó, các chuyên gia nghiên cứu y tế Hàn Quốc dự đoán rằng số ca mắc COVID-19 mới vào ngày 13/4 sẽ đạt khoảng từ 160.000-250.000 ca. Tuy nhiên, số ca nhiễm mới ghi nhận ngày 11/4 đã xuống dưới ngưỡng 100.000 ca; số ca bệnh nguy kịch và ca tử vong đều giảm. Công suất giường dành cho bệnh nhân nặng duy trì ở mức ổn định 60%. Hệ thống điều trị trực tiếp cho ca nhiễm COVID-19 tại bệnh viện và phòng khám ở khu vực dân cư đang dần được thiết lập.

Ngày 11/4, số ca mắc COVID-19 ở Hàn Quốc lần đầu tiên trong 7 tuần qua, đã giảm xuống dưới 100.000 ca/ngày trong bối cảnh làn sóng dịch bệnh ở nước này do biến thể Omicron đang có xu hướng giảm sau khi đạt đỉnh vào giữa tháng 3.

Khánh Vân (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *