(kontumtv.vn) – Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên án vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moïse, gọi đây là ‘hành động tàn ác’, tuyên bố Mỹ sẵn sàng hỗ trợ để lập lại an toàn và an ninh ở quốc gia này.

“Chúng tôi rất sốc và đau buồn khi biết tin về vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moïse và vụ tấn công Đệ nhất phu nhân Martine Moïse của Haiti”, Tổng thống Biden cho biết trong một tuyên bố được đưa ra vào sáng 7/7 (giờ Mỹ), theo ghi nhận của trang tin The Hill.

“Chúng tôi lên án hành động tàn ác này. Tôi xin được gửi lời chúc chân thành nhất đến Đệ nhất phu nhân Moïse, và mong bà sớm bình phục. Nước Mỹ cũng xin được gửi lời chia buồn tới người dân Haiti, và chúng tôi sẽ sẵn sàng hỗ trợ để cùng nỗ lực đem lại sự an toàn và an ninh đối với Haiti”, người đứng đầu nước Mỹ cho biết thêm.

Tổng thống Biden nói với các phóng viên rằng, chính quyền của ông cần “thêm nhiều thông tin” về vụ ám sát Tổng thống Moïse, đồng thời cho biết tình hình hiện tại ở Haiti “rất đáng lo ngại”. Những bình luận này được ông Biden đưa ra khi vừa rời Nhà Trắng đến bang Illinois, để thúc đẩy một chương trình nghị sự kinh tế của riêng mình.

Hàng loạt lãnh đạo thế giới lên án vụ ám sát Tổng thống Haiti
Tổng thống Joe Biden lên tiếng về vụ ám sát Tổng thống Haiti. Ảnh: AP

Trước đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki tuyên bố vụ ám sát Tổng thống Moïse là một “tấn thảm kịch” và “tội ác kinh khủng”. Bà Psaki cũng thể hiện sự đoàn kết với người dân Haiti và tuyên bố Mỹ sẵn sàng đưa ra bất kỳ sự hỗ trợ nào nếu cần thiết.

Cả thế giới đều rúng động trước thông tin Tổng thống Haiti Jovenel Moïse bị một nhóm các tay súng có vũ trang bắn chết ngay tại nhà riêng của mình vào rạng sáng 7/7. Vợ ông Moïse, Đệ nhất phu nhân Martine Moïse, cũng bị bắn trọng thương và đang được điều trị tại bệnh viện.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã lên án vụ ám sát, đồng thời gửi lời chia buồn tới gia đình Tổng thống Moise và kêu gọi người dân Haiti nên giữ bình tĩnh.

Trên Twitter, Tổng thống Colombia Ivan Duque đã gọi vụ ám sát Tổng thống Moïse là hành động “hèn hạ” và chống lại toàn thể người dân Haiti. Ông Duque cũng kêu gọi Tổ chức Các quốc gia châu Mỹ (OAS) cử một phái bộ khẩn cấp đến Haiti để duy trì trật tự an ninh tại quốc gia này.

Josep Borrell, đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu, cho biết ông cảm thấy “sốc” về vụ ám sát nhà lãnh đạo Haiti, và cảnh báo điều này có thể gây bất ổn trầm trọng hơn đối với quốc gia Trung Mỹ này.

Ngoại trưởng Pháp Jean Yves Le Drian cũng đã lên án “vụ ám sát hèn hạ” đối với Tổng thống Jovenel Moïse, và kêu gọi người dân Haiti nên giữ bình tĩnh. Ông Le Drian nhấn mạnh phải đưa tội ác này ra ánh sáng trong bối cảnh tình hình chính trị và an ninh ở Haiti đang trở nên xấu đi.

Việt Anh (vietnamnet.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *