(kontumtv.vn) – Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 2/2 đã kêu gọi “chấm dứt ngay mọi hình thức bạo lực” ở Myanmar.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh cuộc họp HĐBA LHQ tại New York, Mỹ, ngày 11/1/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Tuyên bố của HĐBA LHQ cũng bày tỏ hy vọng chuyến thăm của đặc phái viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) – Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn – sẽ diễn ra trong thời gian sớm nhất “để gặp gỡ tất cả các bên liên quan, thực hiện vai trò trung gian nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình đối thoại, cũng như việc cung cấp viện trợ nhân đạo”.

Trong tuyên bố do Anh soạn thảo, HĐBA LHQ “bày tỏ mối quan ngại sâu sắc trước tình trạng bạo lực tiếp diễn ở Myanmar, đồng thời thể hiện sự lo ngại trước việc nhiều người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn ngay trong nước”. Bên cạnh đó, tuyên bố cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc viện trợ nhân đạo cho tất cả người dân có nhu cầu, cũng như bảo vệ, an toàn và an ninh đầy đủ cho đội ngũ hỗ trợ nhân đạo và y tế.

Trước đó, cùng ngày, Chủ tịch ASEAN cũng ra tuyên bố kêu gọi tất cả các bên ở Myanmar thúc đẩy những điều kiện thuận lợi để tiến hành đối thoại mang tính xây dựng nhằm tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay ở đất nước này.

Tuyên bố cho biết các quốc gia thành viên ASEAN vẫn quan ngại sâu sắc trước những diễn biến ở Myanmar, qua đó kêu gọi tất cả các bên ở Myanmar nỗ lực đảm bảo công tác vận chuyển an toàn và kịp thời viện trợ nhân đạo cho những người cần giúp đỡ nhất. Ngoài ra, ASEAN cũng hối thúc các cơ quan chức năng của Myanmar triển khai những hành động cụ thể nhằm thực thi đầy đủ Đồng thuận 5 điểm đạt được tại Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN hồi tháng 4/2021.

Bên cạnh đó, tuyên bố cũng kêu gọi Myanmar tạo điều kiện thuận lợi cho đặc phái viên ASEAN sớm thực hiện chuyến thăm tới nước này để gặp mặt tất cả các bên liên quan. Tuyên bố của Chủ tịch ASEAN nhấn mạnh hòa bình lâu dài và hòa giải dân tộc ở Myanmar chỉ có thể đạt được thông qua giải pháp chính trị toàn diện.

Campuchia – quốc gia giữ cương vị Chủ tịch luân phiên ASEAN trong năm 2022, thông báo các bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sẽ nhóm họp trong 2 ngày 16-17/2 tới nhằm thảo luận vấn đề viện trợ cho Myanmar.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Campuchia cho biết ông Sokhonn đang chuẩn bị thực hiện chuyến thăm đầu tiên đến Myanmar. Tuyên bố nhấn mạnh ông Sokhonn sẽ ưu tiên mục tiêu thực hiện Đồng thuận 5 điểm và vấn đề này cũng sẽ được thảo luận tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng ngoại giao ASEAN (AMM Retreat) vào trung tuần tháng 2.

Ngọc Hà (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *