(kontumtv.vn) – Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã thừa nhận, dù ông rất muốn rút 9.000 quân tại Afghanistan về nước, song đây chưa phải là thời điểm phù hợp.

Sau nhiều nỗ lực trung gian của Mỹ và Đức, cuối cùng phong trào Hồi giáo Taliban cũng chấp nhận sẽ ngồi đàm phán với “một số cá nhân” trong chính phủ Afghanistan trên cơ sở bình đẳng và ngang hàng. Dù các nhà trung gian khẳng định, đây đã là thời điểm quan trọng để tiến tới cơ hội hòa bình cho Afghanistan, song chắc chắn con đường phía trước sẽ vẫn còn rất nhiều chông gai.

hoa dam afghanistan: tong thong my muon rut quan nhung chua the hinh 1
Lính Mỹ ở Afghanistan. Ảnh: Council on Foreign Relations.

Hôm qua (1/7), Tổng thống Donald Trump phải thừa nhận, dù ông rất muốn rút quân ra khỏi cuộc chiến “dai dẳng nhất” của nước Mỹ, song điều này là chưa thể.

Đã là 7 vòng đàm phán hòa bình giữa Mỹ và phong trào Taliban diễn ra, song đến nay nó vẫn chưa đạt được kết quả như người ta mong muốn, chưa thể ngăn cản các vụ đánh bom khủng bố của nhóm phiến quân này trên khắp đất nước Afghanistan. Mới đây nhất, ngay cả khi đang đàm phán với Mỹ tại Qatar trong vòng đàm phán thứ 7, Taliban vẫn tiến hành đánh bom xe khủng bố đẫm máu tại thủ đô Kabul ngày hôm qua, khiến ít nhất 34 người thiệt mạng và 68 người khác bị thương.

Tuy nhiên, cả Mỹ và Đức – những quốc gia đang thúc đẩy tiến trình đàm phán với Taliban hôm qua vẫn cho rằng, đây đã là thời cơ tốt để có 1 cơ hội hòa bình rõ ràng, hướng tới kết thúc cuộc chiến 18 năm qua tại Afghanistan. Tuyên bố của phía Đức và Mỹ đưa ra sau khi Taliban hôm qua chấp thuận đối thoại với 1 số quan chức trong chính phủ Afghanistan vào ngày 7 và 8/7 tới. Điều mà lâu nay Taliban luôn khăng khăng từ chối. Dẫu vậy, Taliban chỉ coi đây là cuộc đàm phán giữa những cá nhân, giữa những người Afghanistan với nhau, trên cơ sở ngang hàng và bình đẳng. Bởi lẽ, Taliban vẫn không thừa nhận chính phủ hiện nay tại Ápgnixtan là hợp pháp.

Đặc phái viên của Đức về vấn đề Afghanistan và Pakistan, ông Markus Potzel cũng xác nhận, phía chính phủ Afghanistan “sẽ chỉ tham gia với tư cách cá nhân và trên cơ sở ngang bằng”.

Còn Nhà đàm phán – Đặc phái viên Mỹ Zalmay Khalizad – người đã tham gia nhiều vòng đàm phán với Taliban cho rằng, đối thoại là một phần thiết yếu của mọi thỏa thuận hòa bình, và việc chấp nhận lẫn nhau, kìm kiếm sự đồng thuận và nhất trí giải quyết những khác biệt chính trị bằng biện pháp hòa bình luôn là điều cần thiết. Ông Khalizad hy vọng cuộc đối thoại tới đây giữa những người Afghanistan sẽ đem lại thành công.

Tuy nhiên, hi vọng là vậy, song thực tế các bên đối địch tại Afghanistan, hay giữa Taliban và Mỹ vẫn còn quá nhiều khác biệt, trong đó có sự bất đồng về việc rút các lực lượng quân đội nước ngoài ra khỏi quốc gia Nam Á này. Hiện Taliban coi việc rút quân của các lực lượng tại Afghanistan là điều kiện tiên quyết để bắt đầu 1 tiến trình hòa bình, trong khi Mỹ và các nước đồng minh cho đây là điều “không thể” tại thời điểm hiện tại. Cách đây ít ngày, trong chuyến thăm bất ngờ tới Afghanistan, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết: “Mặc dù chúng tôi đã nói với Taliban rằng đã có sự chuẩn bị để chúng tôi rút các lực lượng về nước, song tôi muốn làm rõ hơn, chúng tôi chưa thống nhất được lịch trình để tiến hành công việc này. Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là không để Afghanistan là nơi dung dưỡng khủng bố.”

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn hãng tin Fox News được phát sóng ngày hôm qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã thừa nhận, dù ông rất muốn rút 9.000 quân tại Afghanistan về nước, song đây chưa phải là thời điểm phù hợp, với lo ngại quốc gia Nam Á này sẽ trở thành 1 “căn cứ” để khủng bố tấn công vào nước Mỹ. Tổng thống Mỹ cho rằng Afghanistan đang là 1 “phòng thí nghiệm” cho những kẻ khủng bố. Thông qua các cuộc tiếp xúc với quân đội Mỹ, Tổng thống Trump đã được cảnh báo rằng hậu quả sẽ là tồi tệ hơn nếu Mỹ rút quân về nước. Tổng thống Mỹ khẳng định, Mỹ thà tấn công bọn khủng bố tại Afghanistan còn hơn sau này phải chống lại khủng bố trên lãnh thổ của mình./.

Đình Nam/VOV1 (tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *