(kontumtv.vn) – Sự hợp tác trong hoạt động tìm kiếm quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh (MIA) suốt 30 năm qua góp phần đưa 2 dân tộc xích lại gần nhau hơn.

Ngày 12/12, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ kỷ niệm 30 năm hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ trong việc tìm kiếm những người Mỹ mất tích trong chiến tranh tại Việt Nam (1988-2018). Lễ kỷ niệm do Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích (VNOSMP) phối hợp với Cơ quan kiểm kê tù binh và người mất tích thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (DPAA) tổ chức.

hoa ky va viet nam ky niem 30 nam hop tac tim kiem nguoi my mat tich hinh 1
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu tại buổi lễ.

Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, bà Caryn McClelland, Chuẩn Đô đốc Jon Kreitz, Phó Giám đốc Cơ quan tìm kiếm tù binh và người mất tích thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (DPAA).

Phát biểu tại buổi lễ, Phó đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Caryn McClelland cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong việc hỗ trợ các hoạt động tìm kiếm các quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh (MIA) trong suốt 30 năm qua. Bà nhấn mạnh, lễ kỷ niệm là cơ hội để ghi nhận sự hàn gắn và thiện chí khi hai quốc gia hợp tác giải quyết các di sản đau buồn của chiến tranh. Nhiệm vụ tìm kiếm quân nhân mất tích trong chiến tranh đã đóng vai trò như cầu nối giúp xây dựng sự gắn kết trong quan hệ song phương. Hoa Kỳ mong muốn tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong hoạt động này cũng như các hoạt động khắc phục hậu quả chiến tranh khác ở Việt Nam.

Trong phát biểu của mình, Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, sự kiện này đặc biệt có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2018 đánh dấu 5 năm hai nước thiết lập khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện trên 9 lĩnh vực trụ cột và đang hướng tới kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2020. Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, hợp tác MIA là một trong những cầu nối ban đầu giúp hai bên hiểu biết nhau hơn và cũng là yếu tố góp phần không nhỏ cho thành công chung của quan hệ hai nước. Đến nay chưa có một lĩnh vực hợp tác song phương nào trong quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đạt được tầm mức quy mô, phạm vi và thời gian phối hợp lâu dài, sâu sắc như hợp tác về MIA. Thêm vào đó, việc tìm lại hài cốt các quân nhân mất tích trong chiến tranh cũng góp phần mang lại sự an bình cho nhiều gia đình, giúp nhân dân hai nước hiểu hơn về thiện chí, chính sách nhân đạo và văn hóa của nhau.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh, chiến tranh đã để lại những hậu quả nghiêm trọng đối với cả Việt Nam và Hoa Kỳ. Việc thành lập các cơ quan tìm kiếm những người mất tích trong chiến tranh chứng tỏ khát vọng hòa bình của nhân dân hai nước, thể hiện tầm nhìn xa của hai chính phủ Việt Nam. Hoạt động tìm kiếm trong suốt 30 năm qua không chỉ giúp khắc phục những hậu quả của chiến tranh, mà còn mở rộng cánh cửa hợp tác trong tương lai giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Bên cạnh đó sự hợp tác giữa hai bên cũng mang lại hiệu quả trong các hoạt động khác như rà phá bom mìn, làm sạch chất độc dioxin, đóng góp cho hòa bình trên thế giới.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cảm ơn Chính phủ, người dân, các cơ quan liên quan và các địa phương của hai nước đã giúp hoạt động MIA được triển khai hiệu quả; đồng thời bày tỏ tri ân những người Mỹ và Việt Nam đã thiệt mạng trong sứ mệnh tìm kiếm quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh.

hoa ky va viet nam ky niem 30 nam hop tac tim kiem nguoi my mat tich hinh 2
 Chuẩn Đô đốc Jon Kreitz.

Công việc tìm kiếm, cất bốc là một công việc vừa vất vả vừa nguy hiểm. Trong phần phát biểu của mình Chuẩn Đô đốc Jon Kreitz bày tỏ sự cảm ơn chân thành đối với Chính phủ và nhân dân Việt Nam về sự hợp tác hiệu quả liên quan đến MIA. Ông cho biết, đến nay đã có hơn 1.000 hài cốt của người Mỹ đã được đơn phương hoặc cùng phục hồi và nhận dạng. Có được kết quả này một phần là nhờ tình hữu nghị và sự hợp tác của cựu chiến binh và công dân Việt Nam, những người đã cung cấp thông tin nhân chứng trực tiếp và lời chứng thực liên quan đến các sự kiện tổn thất, đưa đến các hoạt động khai quật có kết quả.

Kết thúc buổi lễ, Đại sứ quán Hoa Kỳ và Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương cho các cán bộ Việt Nam, các chuyên viên Hoa Kỳ và các cơ quan, địa phương đã có nhiều đóng góp cho hoạt động tìm kiếm quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh.

Vào tháng 9/1988, trước cả khi 2 nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Hoa Kỳ bắt đầu hợp tác triển khai tìm kiếm hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam. Các hoạt động khi ấy diễn ra ở vùng núi và đồng bằng Bắc Bộ. Kể từ thời điểm đó đến nay, các nhân viên điều tra, khai quật và khoa học của Việt Nam và Hoa Kỳ đã tham gia 133 đợt hoạt động hỗn hợp. Hoạt động nhân đạo này đã góp phần xoa dịu nỗi đau thương mất mát của các gia đình Mỹ có người Mỹ mất tích hoặc chết tại Việt Nam, gác lại quá khứ và tăng cường tình hữu nghị giữa 2 dân tộc./.

 

Hồng Anh/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *