(kontumtv.vn) – Nghị quyết kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế độc lập và toàn diện về thảm kịch máy bay Malaysia MH17.

Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc hôm qua (21/7) nhất trí thông qua một nghị quyết yêu cầu quốc tế được tiếp cận đầy đủ với địa điểm chiếc máy bay Malaysia gặp nạn tại miền Đông Ukraine, cũng như chấm dứt các hành động quân sự trong khu vực. Nghị quyết cũng kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế độc lập và toàn diện về thảm kịch này.

Hiện trường máy bay rơi (ảnh: Getty)

Cuộc bỏ phiếu của Hội đồng bảo an diễn ra sau các cuộc đàm phán căng thẳng do sự phản đối của Nga đối với một số điều khoản trong dự thảo nghị quyết do Australia đề xuất.

Phát biểu sau cuộc họp, Ngoại trưởng Australia Julia Bishop nhấn mạnh, đây là phản ứng thống nhất của cộng đồng quốc tế đối với một hành động tội ác. Sự mất mát của Australia trong thảm kịch máy bay rơi với 37 công dân thiệt mạng là lí do để nước này trình nghị quyết lên Hội đồng bảo an.

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Samantha Power tiếp tục kêu gọi Nga sử dụng ảnh hưởng của mình để đảm bảo lực lượng vũ trang đòi liên bang hóa tại miền Đông Ukraine tuân theo nghị quyết vừa được thông qua. Theo bà Power, nghị quyết sẽ trở nên vô giá trị nếu Nga không hối thúc các lực lượng vũ trang cho phép tiếp cận địa điểm chiếc máy bay gặp nạn.

Trong khi đó, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkinthì cảnh báo rằng, không nên quá vội vã đưa đến kết luận về việc ai chịu trách nhiệm trong thảm kịch này./.

Phạm Hà/VOV – Trung tâm TinTheo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *