(kontumtv.vn) – Hội đồng Bảo an LHQ vừa thông qua nghị quyết yêu cầu lệnh ngừng bắn kéo dài 30 ngày tại Syria.

Sau nhiều lần trì hoãn, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) ngày 24/2 rốt cuộc đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết yêu cầu lệnh ngừng bắn kéo dài 30 ngày tại Syria, để cho phép hoạt động vận chuyển hàng nhân đạo và sơ tán y tế ở khu vực Đông Ghouta của nước này.

hoi dong bao an lhq thong qua nghi quyet yeu cau lenh ngung ban o syria hinh 1
Binh sỹ Syria giao tranh với lực lượng nổi dậy tại Aleppo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nghị quyết yêu cầu “không trì hoãn”, phải chấm dứt ngay các hoạt động thù địch trên toàn Syria, để cho phép các hoạt đông vận chuyển “an toàn và đều đặn” hàng viện trợ và sơ tán những người ốm và bị thương.

Để nhận được sự tán thành của Nga, nghị quyết mới được thông qua này có một số điều chỉnh so với dự thảo ban đầu. Đơn cử như chi tiết lệnh ngừng bắn sẽ bắt đầu có hiệu lực 72 giờ sau khi dự thảo được thông qua, được thay bằng cụm từ “không trì hoãn”, và từ “ngay lập tức” cũng được đưa vào đoạn nói về hoạt động vận chuyển và sơ tán y tế.

Một thay đổi khác theo yêu cầu của Nga là nghị quyết nêu rõ lệnh ngừng bắn sẽ không được áp dụng đối với các chiến dịch chống lại tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng hay Al-Qaeda, cùng với các “cá nhân, tổ chức và thực thể” có liên quan với các tổ chức khủng bố.

Điều này sẽ cho phép Chính phủ Syria tiếp tục tấn công những phần tử thánh chiến có quan hệ với Al-Qaeda ở tỉnh Idlib – tỉnh cuối cùng ở Syria còn nằm ngoài sự kiểm soát của Damascus.

Nghị quyết cũng yêu cầu chấm dứt tất cả các cuộc bao vây, bao gồm ở Đông Ghouta, Yarmouk, Foua và Kefraya, đồng thời đề nghị tất cả các bên “chấm dứt việc cướp bóc thuốc men và thực phẩm của dân thường”.

Nghị quyết trên do Thụy Điển và Kuwait, nước đang là Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an tháng 2/2018, soạn thảo và đề xuất ngày 9/2. Để thông qua được nghị quyết này, Hội đồng Bảo an đã phải tiến hành nhiều cuộc đàm phán căng thẳng trong phòng họp kín./.

Hồng Nhung/VOV1
Theo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *