(kontumtv.vn) – Với đại đa số tán thành, Hội đồng bảo an LHQ đã thông qua dự thảo Nghị quyết do Mỹ đệ trình về việc hỗ trợ lộ trình hòa bình quốc tế tại Syria.

Trước đó, dự thảo Nghị quyết cũng đã được cả 5 nước thành viên thường trực Hội đồng bảo an thông qua. Các nội dung đáng chú ý của Nghị quyết mới về Syria là việc khẳng định người dân Syria là người quyết định tương lai của nước này; kêu gọi chấm dứt ngay lập tức các cuộc tấn công nhằm vào dân thường; kêu gọi thành lập một Chính phủ chuyển tiếp và tổ chức các cuộc bầu cử dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc.

Nghị quyết cũng kêu gọi Liên hợp quốc bảo trợ cho tiến trình đối thoại giữa đại diện Chính phủ Syria và các nhóm đối lập dự kiến diễn ra vào đầu năm tới.

hoi dong bao an lien hop quoc thong qua nghi quyet moi ve syria hinh 0
Hội đồng bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết mới về Syria. 

Cuộc họp thông qua Nghị quyết mới về Syria của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc được tổ chức ngay sau cuộc họp cũng tại New York của nhóm “Những người bạn của Syria” gồm 17 nước và 3 tổ chức Quốc tế là Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu và Liên đoàn Arabia.

Cuộc họp tập trung thảo luận 3 vấn đề chính liên quan đến danh sách phái đoàn của phe đối lập Syria tham gia đàm phán với Chính phủ Syria; việc phân loại các nhóm và tổ chức Syria nhằm xác định các phe nhóm khủng bố và chống dân thường để gạt khỏi tiến trình chuyển tiếp; tìm kiếm cơ chế giám sát lệnh ngừng bắn.

Chính quyền cũng như phe đối lập Syria chưa đưa ra bất kỳ bình luận chính thức nào về việc thông qua Nghị quyết mới về Syria của Hội đồng bảo an./.

Bá Thi/VOV – Cairo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *