(kontumtv.vn) – Tuyên bố chung của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – GCC nêu rõ, các nước nhất trí tăng cường phối hợp nỗ lực để đánh bại các nhóm khủng bố.

Tối 21/4, Hội nghị thượng đỉnh thường niên Mỹ – Hội đồng hợp tác Vùng Vịnh (GCC), đã bế mạc tại thủ đô Riyad của Saudi Arabia với việc ra tuyên bố chung khẳng định quyết tâm của các bên trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố, đối phó thách thức và tìm kiếm giải pháp cho các cuộc khủng hoảng tại khu vực.

hoi nghi thuong dinh my - gcc khang dinh quyet tam chong khung bo hinh 0
Tổng thống Mỹ Barak Obama gặp gỡ các nhà lãnh đạo Vùng Vịnh khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – GCC. (Ảnh: EPA)

Tuyên bố chung nêu rõ, các nước tham gia Hội nghị nhất trí tăng cường phối hợp các nỗ lực nhằm đánh bại các nhóm khủng bố, tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung trong tháng 3/2017, tăng cường trao đổi thông tin về những mối nguy hiểm mà Iran tạo ra tại khu vực cũng như xác định các điều kiện cho việc khôi phục quan hệ với nước này.

Tuyên bố chung cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với tiến trình đàm phán hòa bình Yemen vừa được nối lại cùng ngày tại Kuwait, khẳng định sự ủng hộ dành cho Chính phủ đoàn kết dân tộc tại Libya, ủng hộ nhân dân và tiến trình hòa bình tại Syria.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – GCC năm nay có sự tham gia của Tổng thống Mỹ Barak Obama, Tổng thống và Quốc vương 6 quốc gia thành viên GCC là Saudi Arabia, Các tiểu Vương quốc Arab thống nhất (UAE), Kuwait, Qatar, Bahrain và Oman.

Trong các phát biểu tại Hội nghị, cả Tổng thống Mỹ Barak Obama và các nhà lãnh đạo GCC đều nhấn mạnh đến sự cần thiết phải tăng cường quan hệ hợp tác chiến lược giữa Mỹ và GCC.

Đại diện các nhà lãnh đạo GCC, Quốc vương Saudi Arabia Salman Abdel Bin Al Aziz, khẳng định: “Hội nghị đã diễn ra xây dựng và hiệu quả. Điều này sẽ góp phần làm tăng cường sự hợp tác giữa GCC và Mỹ. Chúng tôi đánh giá cao những cuộc đối thoại xây dựng và đầy kỳ vọng tại Hội nghị. Các nước Vùng Vịnh luôn ý thức và quyết tâm theo đuổi việc thúc đẩy các mối quan hệ lịch sử và chiến lược giữa GCC và Mỹ, vì các lợi ích chung, nền hòa bình, an ninh, sự ổn định và thịnh vượng tại khu vực và thế giới”./.

Bá Thi/VOV-Cairo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *