(kontumtv.vn) – Hợp tác là lựa chọn duy nhất cho cả Mỹ và Trung Quốc nhằm thúc đẩy hoạt động thương mại giữa hai nước.

Đây là khẳng định của Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Chung Sơn bên lề khóa họp thường niên Quốc hội Trung Quốc diễn ra ngày 11/3.

hop tac la lua chon duy nhat cho thuong mai my trung hinh 1
Ảnh minh họa: Reuters

Theo Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Chung Sơn, nếu các mẫu thuẫn thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ xảy ra thì cả 2 nước này đều gánh chịu thiệt hại và trong đó hoạt động thương mại quốc tế của Trung Quốc sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro.

Ông Chung Sơn cũng nhấn mạnh, một cuộc chiến thương mại giữa 2 nước này sẽ đi ngược lại lợi ích quốc gia cũng như lợi ích của người dân Trung-Mỹ.

“Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhấn mạnh trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng, hợp tác là lựa chọn đúng đắn cho cả hai nước. Cuộc chiến thương mại sẽ chỉ gây hại và không mang lại lợi ích cơ bản cho đất nước và người dân hai nước.

Trung Quốc và Mỹ nên tăng cường hợp tác và kiểm soát những khác biệt nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế và thương mại, qua đó tăng cường hơn nữa quan hệ Mỹ – Trung”, ông Chung Sơn nói.

Ông Chung Sơn cũng cho biết hợp tác thương mại của Trung Quốc sẽ gặp nhiều khó khăn và thách thức trong năm nay, song Chính phủ Trung Quốc vẫn quyết tâm thực hiện mục tiêu phục hồi kinh tế.

Theo báo cáo mới đây của Bộ Thương mại Trung Quốc, kim ngạch xuất khẩu của nước này trong tháng 1 và tháng 2 vừa qua đều tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi kim ngạch nhập khẩu tăng tới 26,4%. Điều này cho thấy sự cải thiện đáng kể nhu cầu trao đổi hàng hóa giữa trong và ngoài Trung Quốc.

Nhiều chuyên gia kinh tế dự báo, triển vọng xuất khẩu của Trung Quốc thời gian tới sẽ gặp phải những thách thức vì chính quyền mới ở Mỹ đang có xu hướng gia tăng bảo hộ mậu dịch.

Theo số liệu cụ thể mới công bố, thặng dư thương mại trong tháng 2 của Trung Quốc với Mỹ đã giảm xuống còn 10,42 tỷ USD, mức thấp nhất kể từ tháng 2/2014. Xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ giảm 4,2%, trong khi nhập khẩu từ Mỹ tăng tới 38%./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin
Theo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *