(kontumtv.vn) – Áo xác nhận đã có khoảng 6.500 người tị nạn vượt qua biên giới Hungary sang lãnh thổ nước này.

Tính đến chiều 5/9, Áo xác nhận đã có khoảng 6.500 người tị nạn vượt qua biên giới Hungary sang lãnh thổ Áo và con số có thể đạt 10.000 hoặc hơn vào cuối ngày.

Hungary quyết định điều gần 100 xe buýt chở người tị nạn đang mắc kẹt từ thủ đô Budapest lên một điểm biên giới với Áo. Tại đó, Chính phủ Áo đã chuẩn bị xe buýt và tàu hỏa trên biên giới để đưa người tị nạn về thủ đô Áo và thành phố Salzburg trên biên giới với Đức nếu họ muốn tiếp tục hành trình sang thành phố Munich.

hungary chi dieu xe buyt mot dot duy nhat ho  tro nguoi ti nan toi ao hinh 0
6.500 người tị nạn đã tới Áo (Ảnh: Getty Images)

Truyền thông Áo trích dẫn lời Thủ tướng Werner Faymann nói rằng, Áo sẽ chuẩn bị mọi phương án cần thiết để đón tiếp người tị nạn từ Hungary. Nhân viên Hội chữ thập đỏ đã chuẩn bị chăn, màn, nước uống và các vật dụng cần thiết để đón tiếp người tị nạn.

Căng thẳng mấy ngày qua dường như đã dịu đi sau khi cuối ngày 4/9, Áo và Đức đồng ý tiếp nhận người tị nạn từ Hungary. Thủ tướng Đức Angela Merkel thậm chí còn tuyên bố, Đức sẽ không hạn chế số lượng người tị nạn vào nước mình. Các quan chức Đức dự đoán con số người xin tị nạn tại Đức có thể vượt 800.000 vào cuối năm nay.

Trong nhiều ngày qua, hàng ngàn người tị nạn đã bị mắc kẹt bên ngoài nhà ga quốc tế Keleti ở thủ đô Budapest của Hungary sau khi chính phủ nước này hủy tất cả các chuyến tàu tới Tây Âu.

Chính phủ khẳng định tất cả phải đăng ký xin tị nạn và đơn của họ phải được xử lý tại Hungary theo quy định của EU.
Chính phủ Hungary đã quyết định điều gần 100 xe buýt để chở người tị nạn sang biên giới với Áo, hy vọng giảm căng thẳng tại nhà ga Keleti.

Tuy nhiên, cảnh sát Hungary nói rằng việc điều xe buýt vào đêm mùng 4 rạng sáng 5/9 là trường hợp duy nhất và sẽ không có đợt điều động thứ hai./.

PV/VOV-Cộng hòa Séc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *