(kontumtv.vn) – Ngày 28/8, Thủ tướng Viktor Orban đã tới thành phố Milan của Italy để gặp Bộ trưởng Nội vụ Matteo Salvini để thảo luận về vấn đề người di cư.

Tại đây, hai bên thống nhất theo đuổi chính sách cứng rắn với người di cư nhằm thay đổi cách tiếp cận Liên minh châu Âu (EU) đang thực hiện.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung, Thủ tướng Hungary Orban nói rằng di cư là vấn đề quan trọng nhất của châu Âu hiện nay, nhưng những gì giới lãnh đạo châu Âu thể hiện không đáp ứng được sự kỳ vọng của người dân.

hungary italia the hien quan diem cung ran voi nguoi di cu hinh 1
Thủ tướng Hungary Viktor Orban. Ảnh: AP

Thủ tướng Orban kêu gọi giới lãnh đạo châu Âu cần phải thể hiện ý chí chính trị mạnh mẽ để giải quyết vấn đề này, và để làm được điều đó, ông Orban cho rằng chính cử tri Hungary và Italy sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc bầu ra một cơ quan lập pháp và hành pháp mới của châu Âu với những gương mặt lãnh đạo mới trong cuộc bầu cử vào năm tới.

Người đứng đầu chính phủ Hungary hoan nghênh quan điểm từ chối tiếp nhận tàu chở người di cư cập bến Italy của ông Salvini, và cho rằng nếu Hungary đã chứng minh được khả năng ngăn người di cư vào châu Âu trên đất liền như đã làm trong thời gian qua thì Italy cũng có thể chứng minh khả năng tương tự ở trên biển, vì mục tiêu số một là bảo vệ châu Âu.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Salvini, đồng thời là Chủ tịch đảng cực hữu Liên đoàn phương Bắc trong liên minh cầm quyền, cho biết cả Italy và Hungary đang vận động cho một liên minh chính trị mới trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào năm tới, và ông dự đoán châu Âu sắp bước vào một giai đoạn thay đổi có tính bước ngoặt lịch sử với cuộc bầu cử trên.

Bộ trưởng Salvini cũng tiết lộ thông tin chính phủ Italy đang tiến gần một thỏa thuận tiếp nhận trở lại có điều kiện những người di cư từ biên giới Đức-Áo quay trở lại Italy.

Cả chính phủ Hungary và chính phủ mới của Italy đều theo đuổi chính sách khá cứng rắn đối với người di cư bất hợp pháp vào lãnh thổ. Trong khi Hungary ngăn được làn sóng người di cư trên biên giới thì Italy luôn phải đối phó với các tàu chở người di cư hàng ngày vẫn đang tìm cách cập bến nước này.

Chính phủ Italy tuyên bố họ sẽ không mở lại cảng tiếp nhận các tàu trên trừ phi các nước láng giềng trong EU đồng ý chia sẻ gánh nặng này với họ./.

PV/VOV-Trung Âu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *