(kontumtv.vn) – Hungary phủ quyết tuyên bố chung của các đại sứ các nước thành viên NATO về Ukraine do những tranh cãi về quyền của người Hungary tại quốc gia này.

Phát biểu tại một diễn đàn Á-Âu diễn ra tại thủ đô Budapest ngày 30/10, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto nhấn mạnh Hungary sẽ không hy sinh quyền lợi của 150.000 người gốc Hungary đang sinh sống tại Ukraine vì lợi ích địa chính trị. Ông không hài lòng khi tuyên bố chung của các đại sứ NATO về Ukraine không chấp nhận đề xuất sửa đổi của Hungary và đó là lý do chính Hungary đưa ra quyết định phủ quyết tuyên bố này.

hungary tiep tuc ngan can ukraine gia nhap nato hinh 1
Ngoại trưởng Szijjarto thông báo quyết định phủ quyết của Hungary

tại Diễn đàn Eurasia 2019 diễn ra tại Budapest ngày 30/10.

Ảnh: EPA-EFE

Trước đó, Hungary đã đệ trình một số đề xuất sửa đổi cho tuyên bố chung của các đại sứ NATO, trong đó yêu cầu Ukraine phải hoàn thành nghĩa vụ đối với người dân tộc thiểu số theo luật pháp quốc tế. Phía Hungary cho biết những đề xuất này dựa trên các nguyên lý của Hội đồng châu Âu và Liên Hợp Quốc liên quan tới vấn đề dân tộc thiểu số, nhưng sau đó đã bị các quan chức NATO bác bỏ.

Mối quan hệ giữa Hungary và Ukraine xấu đi sau khi Quốc hội Ukraine thông qua luật giáo dục năm 2017, chỉ chấp nhận Ukraine là ngôn ngữ quốc gia duy nhất được sử dụng tại các trường phổ thông. Hungary phản đối, cho rằng luật mới tước bỏ quyền học và sử dụng tiếng Hungary của cộng đồng 150.000 người gốc Hungary tại Ukraine. Bên cạnh đó, chính quyền của Thủ tướng Viktor Orban cũng phản đối Ukraine không cho phép người gốc Hungary tại đây được phép giữ hai quốc tịch.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và Mỹ nhiều lần hối thúc Hungary và Ukraine giải quyết bất đồng liên quan tới luật giáo dục nói trên, tuy nhiên vấn đề này cho tới nay vẫn chưa được giải quyết. Do tranh cãi này, Hungary tiếp tục ngăn cản Ukraine hợp tác với NATO và tổ chức các cuộc họp của Ủy ban Ukraine – NATO./.

PV/VOV-Praha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *