(kontumtv.vn) – Tổng thống Joko Widodo đã tuyên bố như trên và cho biết, Indonesia vẫn muốn làm trung gian giải quyết tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông.

Reuters dẫn lời ông Widodo ngày 23/3 trả lời báo Yomiuri của Nhật Bản khẳng định: “Chúng tôi mong muốn hòa bình và ổn định trong khu vực châu Á- Thái Bình Dương. Điều quan trọng là chúng ta cần phải có sự ổn định về chính trị và an ninh để phát triển kinh tế”.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo (Ảnh AP)

“Chính vì vậy, chúng tôi ủng hộ việc thành lập Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) và việc đàm phán giữa Trung Quốc với Nhật Bản và giữa Trung Quốc với ASEAN”, Tổng thống Widodo nêu rõ.

Tuy nhiên, Tổng thống Indonesia cũng nhấn mạnh: “Đường 9 đoạn mà Trung Quốc áp đặt (lên 90% diện tích Biển Đông và chồng lấn với nhiều quốc gia trong khu vực như Brunei, Malaysia, Philippines và Việt Nam), hoàn toàn không có cơ sở pháp lý nào cả”.

Trước đó, cùng ngày, Cố vấn về Chính sách Đối ngoại của ông Widodo, Rizal Sukma cho biết, Tổng thống Widodo không nói về toàn bộ những tuyên bố của Trung Quốc trên Biển Đông mà chỉ về đường 9 đoạn của nước này.

“Năm 2009, Indonesia đã gửi công văn chính thức thể hiện quan điểm của chúng tôi lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa của Liên Hợp Quốc, trong đó khẳng định đường 9 đoạn của Trung Quốc không có hiệu lực pháp lý. Tuy nhiên, từ đó đến nay, họ không hề có thay đổi gì”, ông Sukma nói.

Tuyên bố của ông Widodo được đưa ra trong bối cảnh, ông sẽ hội kiến với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong chuyến công du đến Nhật Bản ngày 23/3.

Cũng trong cuộc gặp này, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản và Indonesia sẽ ký kết một thỏa thuận quốc phòng, một thỏa thuận được cho là nhằm củng cố mối quan hệ giữa Nhật Bản và các quốc gia Đông Nam Á để đối phó với Trung Quốc.

Bản thân Nhật Bản cũng đang tranh chấp gay gắt với Trung Quốc về chủ quyền của một quần đảo trên biển Hoa Đông mà Nhật Bản gọi là Senkaku và Trung Quốc gọi là Điếu Ngư./.

Trần Khánh/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *