(kontumtv.vn) – Indonesia được đặt trong tình trạng báo động cao về nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công trả thù sau khi trùm khủng bố khét tiếng Santoso bị tiêu diệt.

Cảnh sát khẳng định, Santoso, thủ lĩnh nhóm khủng bố Mujahidin Đông Indonesia (MIT) – đã bị bắn chết trong một cuộc đấu súng với lực lượng an ninh ở Poso thuộc tỉnh đảo Sulawesi tối 18/7. Tên này nằm trong số những công dân Indonesia đầu tiên thề trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Tuy nhiên, các quan chức Indonesia cho biết, mức độ đe dọa đối với quốc gia có đông tín đồ Hồi giáo nhất thế giới này vẫn còn ở mức cao.

indonesia canh giac truoc am muu tra thu cho trum khung bo santoso hinh 0
Cảnh sát Indonesia truy lùng những phần tử khủng bố là tay chân của tên Santoso. Ảnh AP

Phát biểu trước báo giới tại Jakarta, Bộ trưởng An ninh Luhut Pandjaitan cho biết, mối đe dọa lớn nhất hiện nay là khả năng các phần tử khủng bố sẽ tiến hành các cuộc tấn công trả đũa. Do vậy, chiến dịch tăng cường an ninh tại những khu vực được xem là hang ổ của các phần tử cực đoan vẫn được tiếp tục.

“Tất nhiên chúng tôi sẽ tiếp tục truy đuổi các tay chân của Santoso. Tôi nghĩ rằng, vẫn còn 19 tên đàn em của hắn. Trong thời gian này, chúng tôi  vẫn tiến hành chiến dịch chống khủng bố trên toàn quốc. Chúng tôi cần phải thuyết phục người dân là tình hình an ninh hiện đang trong tầm kiểm soát”, ông Pandjaitan nói.

Hiện vẫn còn khoảng 20 thành viên của nhóm khủng bố Mujahidin Đông Indonesia được cho là vẫn đang ẩn nấp trong những cánh rừng ở Sulawesi, nơi Indonesia đang triển khai một chiến dịch an ninh quy mô lớn.

Năm ngoái, Tổng thống Joko Widodo đã đẩy mạnh chiến dịch nhằm bắt giữ hoặc tiêu diệt Santoso. Ông đã lệnh cho quân đội hỗ trợ hàng ngàn cảnh sát đang lục soát những cánh rừng nơi trùm khủng bố này ẩn nấp. Nhiều máy bay chiến đấu và tàu chiến cũng được huy động tham gia chiến dịch./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm TinTheo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *