(kontumtv.vn) – Bộ Ngoại giao Indonesia hôm qua (30/12) phản đối việc Trung Quốc vi phạm chủ quyền trên vùng biển của Indonesia.

Bộ Ngoại giao Indonesia đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc tại Jakarta để truyền đạt sự phản đối mạnh mẽ đối với hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế của nước này. Bộ ngoại giao Indonesia khẳng định, tàu đánh bắt cá và tàu cảnh sát biển Trung Quốc đã xâm nhập vùng biển Natuna thuộc quần đảo Riau của Indonesia và có hành động đánh bắt cá bất hợp pháp.

indonesia phan doi manh me trung quoc vi pham vung dac quyen kinh te hinh 1
Indonesia phản đối mạnh mẽ Trung Quốc vi phạm vùng đặc quyền kinh tế.

Nguồn: inews

Theo Bộ Ngoại giao Indonesia, Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Indonesia được xác định dựa trên Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS). Trung Quốc là thành viên của công ước này cần phải có sự tôn trọng.  Bộ Ngoại giao Indonesia nhấn mạnh, Indonesia không có quyền tài phán chồng chéo với Trung Quốc và nước này không bao giờ công nhận “đường chín đoạn” của Trung Quốc vì điều này trái với UNCLOS và phán quyết của Toà trọng tài năm 2016.

Bộ Ngoại giao Indonesia cũng khẳng định: “Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là một trong những đối tác chiến lược của Indonesia trong khu vực và nghĩa vụ của cả hai bên là tiếp tục tăng cường quan hệ trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và xây dựng sự hợp tác cùng có lợi”.

Tờ Bưu điện Jakarta (Jakarta Post) trích dẫn thông tin của Uỷ ban an ninh biển  Indonesia cho biết, từ ngày 19-24/12 có ít nhất 63 tàu cá và tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc đã vào vùng biển Natuna trái phép. Hàng chục tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc đã hộ tống các tàu cá để thực hiện hiện hành vi đánh bắt cá trái phép tại vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố là một phần của ngư trường truyền thống.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ Ngoại giao cho biết, sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với quân đội Quốc gia, Bộ biển và nghề cá cùng Uỷ ban An ninh biển Indonesia để thực thi pháp luật trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Indonesia./.

Hương Trà/VOV-Jakarta

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *