(kontumtv.vn) – Ngày 31/10, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Indonesia (BPOM) cho biết đã thu hồi giấy phép sản xuất thuốc dạng siro của 2 công ty dược phẩm tư nhân trong nước do vi phạm các quy định sản xuất.

Chú thích ảnh
Siro ho thu giữ tại Banjul, Gambia ngày 6/10/2022. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, phát biểu tại cuộc họp báo, người đứng đầu BPOM Penny K Lukito cho biết 2 nhà sản xuất siro từ nguyên liệu Propylene Glycol bị nhiễm Ethylene Glycol (EG) và Diethylene Glycol (DEG) nghi là nguyên nhân khiến ít nhất 269 trẻ – chủ yếu dưới 5 tuổi – bị mắc bệnh thận cấp tính từ đầu năm nay, trong 157 trẻ tử vong. Cụ thể, 2 công ty dược phẩm này là PT Yarindo Farmatama đóng tại thành phố Serang, tỉnh Banten; và PT Universal Pharmaceutical Industries ở thành phố Medan, tỉnh Bắc Sumatra.

Riêng tại công ty PT Yarindo, cảnh sát đã tịch thu hàng nghìn sản phẩm thuốc dạng siro bị nhiễm EG và DEG, với nhãn hiệu Flurin DMP. Ngoài ra, nhóm điều tra cũng tịch thu một số tài liệu liên quan đến việc thu mua nguyên liệu để tìm hiểu sâu hơn về phạm vi phân phối nguyên liệu cho sản phẩm thuốc nói trên. Sản phẩm Flurin DMP Syrup của PT Yarindo sử dụng Propylene Glycol làm nguyên liệu có chứa EG với tỷ lệ 48 mg/ml, cao gấp gần 100 lần so với ngưỡng yêu cầu dưới 0,1 mg/ml.

Trong khi đó, tại cơ sở sản xuất của PT Universal Pharmaceutical Industries, các nhà điều tra đã tịch thu hàng trăm nghìn sản phẩm siro trị sốt, ho nhãn hiệu Unibebi, cùng 64 thùng phuy Propylene Glicol nhập khẩu từ nhà phân phối nguyên liệu Dow Chemical Thailand Ltd với 12 lô khác nhau.

Bà Lukito khẳng định kết quả giám định cho thấy có cơ sở nghi ngờ 2 công ty trên đã thực hiện hành vi phạm tội với việc sản xuất hoặc phân phối các chế phẩm dược không đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn, hiệu quả và chất lượng theo luật định với mức phạt tối đa là 10 năm tù và 1 tỉ rupiah (64.500 USD). Ngoài ra, 2 công ty dược này cũng bị cáo buộc buôn bán hàng hóa không đáp ứng các tiêu chuẩn và yêu cầu theo Luật bảo vệ người tiêu dùng, với mức phạt tối đa là 5 năm tù và 2 tỷ rupiah.

Trước đó, giới chức Indonesia đã ra lệnh thu hồi các nhãn hiệu thuốc siro do chứa lượng EG và DEG. Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin cho biết các loại siro ho này có thể gây suy thận cấp ở trẻ em và chính phủ đã ban hành lệnh cấm bán tạm thời các loại thuốc bị điều tra cho đến khi có thông báo mới.

Hữu Chiến (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *