(kontumtv.vn) – Các tay súng Hồi giáo Sunni chống lại quân Chính phủ Syria đang sử dụng vũ khí hóa học và đây là điều không thể tha thứ được.

Tuyên bố trên được Ngoại trưởng Iran Mohammed Javad Zarif đưa ra bên lề Hội nghị An ninh Munich, Đức ngày 19/2. Ông Zarif nói: ”Việc sử dụng vũ khí hóa học không bao giờ có thể tha thứ được và nó không thể biện minh dù là vì bất cứ lý do gì. Iran lên án việc sử dụng vũ khí hóa học dù nó do ai sử dụng.

iran chi trich phe doi lap su dung vu khi hoa hoc tai syria hinh 1
Người dân Syria đau đớn vì cuộc nội chiến dai dẳng tại quốc gia Trung Đông này. Ảnh: Reuters

Trong khi chúng ta đã đạt được một số tiến bộ, và Iran đã tham gia và đóng vai trò đáng kể trong việc giải trừ vũ khí hóa học ở Syria thì các tổ chức khủng bố như al-Nusra hay IS lại vẫn đang sử dụng vũ khí hóa học.

Các báo cáo của Mỹ đã cho thấy, các tổ chức khủng bố đã sử dụng vũ khí hóa học tại Syria. Điều quan trọng đối với cộng đồng quốc tế là cần phải tiêu hủy vũ khí hóa học”.

Tuyên bố của ông Zarif được đưa ra trong bối cảnh, một báo cáo của tổ chức Giám sát nhân quyền mới đây cho rằng, quân đội và lực lượng ủng hộ chính phủ tại Syria đã sử dụng vũ khí hóa học trong chiến dịch chiếm lại Aleppo hồi năm 2016.

Tuy nhiên, chính quyền Syria đã bác bỏ bản báo cáo này và cho rằng, chính những lực lượng chống chính phủ mới phải chịu trách nhiệm về các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học

Tháng trước, Mỹ đã đưa 18 quan chức cấp cao Syria vào danh sách đen với cáo buộc những người này có liên quan tới chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt của Syria.

Động thái này diễn ra sau khi một cuộc điều tra quốc tế cho thấy, quân Chính phủ Syria chịu trách nhiệm về các vụ tấn công bằng khí Clo nhằm vào dân thường./.

Thùy Linh/VOV-Trung tâm Tin
Theo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *