(kontumtv.vn) – Phía Iran cho rằng, Tehran không muốn xảy ra ngày mà thỏa thuận hạt nhân bị phá hỏng, nhưng vẫn sẵn sàng cho ngày đó.

Iran ngày 22/1 tuyên bố sẽ hành động thích đáng nếu tân Tổng thống Mỹ Donald Trump lựa chọn phá hỏng thỏa thận hạt nhân được ký năm 2015 giữa Iran với nhóm P5+1 gồm Nga, Pháp, Anh, Mỹ, Trung Quốc và Đức.

iran doa dap tra neu tan tong thong my pha hong thoa thuan hat nhan hinh 1
Nhà máy hạt nhân nước nặng Arak của Iran. (Ảnh: PressTV)

Kênh truyền hình tiếng Anh Press TV dẫn lời Giám đốc Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran Ali Akbar Salehi cho biết, về mặt kỹ thuật mà nói, Iran có khả năng dễ dàng đáp trả không phải chỉ từ vị trí của Iran mà còn ở vị trí cao hơn nhiều. Theo ông, người Iran không muốn xảy ra ngày mà thỏa thuận hạt nhân bị phá hỏng, nhưng Iran sẵn sàng cho ngày đó.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Donald Trump liên tiếp chỉ trích thỏa thuận hạt nhân Iran, gọi đây là thỏa thuận tồi tệ nhất từng được đàm phán. Ông cũng tuyên bố sẽ buộc Iran phải quay lại bàn đàm phán, nếu không thỏa thuận này có nguy cơ bị hủy bỏ.

Iran và 6 cường quốc trên thế giới đạt được thỏa thuận hạt nhân hồi tháng 7/2015 theo đó Iran sẽ hạn chế chương trình hạt nhân của mình để đổi lấy việc các nước phương Tây sẽ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Iran./.

Thùy Linh/VOV-Trung tâm Tin
Theo Tân Hoa xã

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *