(kontumtv.vn) – Mỹ và châu Âu cần có những bước đi cụ thể nhằm xóa bỏ rào cản về ngân hàng và thuyết phục các ngân hàng quốc tế hợp tác hơn nữa với Iran.

Đây là tuyên bố do Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đưa ra ngày 21/5 trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp New Zealand Murray McCully đang ở thăm Iran.

iran keu goi phuong tay nhanh chong do bo trung phat  hinh 0
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif . Ảnh AP

Tuyên bố của Ngoại trưởng Iran đưa ra chỉ một ngày sau khi Thống đốc Ngân hàng Trung ương Iran Valiollah Seif cho rằng, các ngân hàng cần sự bảo đảm của các cường quốc để không bị quy kết phá vỡ các biện pháp trừng phạt của quốc tế với Iran khi hợp tác.

Trước đó, tháng 7/2015, Iran và Nhóm P5+1 gồm Nga, Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức đạt được thỏa thuận hạt nhân lịch sử gọi là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA).

Theo đó, Iran cam kết cắt giảm các hoạt động hạt nhân như làm giàu urani, đổi lại các cường quốc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Iran. Tuy nhiên, cho tới nay, Iran vẫn gặp khó khăn trong việc tiếp cận hệ thống tài chính toàn cầu do Mỹ duy trì một số lệnh trừng phạt kinh tế./.

 

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm TinTheo Tân Hoa xã

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *