(kontumtv.vn) – Iran tuyên bố việc Mỹ áp đặt biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Tehran thể hiện Washington tiếp tục vi phạm nghị quyết của Liên hợp quốc về thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Iran len tieng chi trich bien phap trung phat moi cua My hinh anh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh phát biểu trong một cuộc họp báo ở Tehran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Ngày 31/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, ông Saeed Khatibzadeh, tuyên bố việc Mỹ áp đặt biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Tehran thể hiện Washington tiếp tục vi phạm nghị quyết của Liên hợp quốc về thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Trước đó, Bộ Tài chính Mỹ ngày 30/3 thông báo sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với ông Mohammad Ali Hosseini và mạng lưới công ty thu mua vật liệu của ông này vì hỗ trợ chương trình tên lửa đạn đạo của Iran.

Các biện pháp trừng phạt cũng nhằm vào công ty Parchin Chemical Industries của Iran.

Theo ông Khatibzadeh, động thái trên cho thấy Mỹ tiếp tục theo đuổi chính sách gây sức ép tối đa đối với Iran.

Nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ghi nhận thỏa thuận hạt nhân, tên gọi chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), được ký năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức).

Thỏa thuận này đã đứng bên bờ vực đổ vỡ sau khi tháng 5/2018, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận này và tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Iran.

Điều này đã khiến Iran từ bỏ một số cam kết trong thỏa thuận trên và thúc đẩy các chương trình hạt nhân đã tạm dừng trước đó.

Từ tháng 4/2021 đến nay các bên đã tiến hành 8 vòng đàm phán để cứu vãn JCPOA.

Các cuộc đàm phán được đánh giá đang đi đến giai đoạn cuối nhưng vẫn chưa đạt thỏa thuận.

Ngày 30/3, Nhà Trắng cho biết các biện pháp trừng phạt mới sẽ không ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán liên quan thỏa thuận JCPOA./.

Hoàng Châu (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *