(kontumtv.vn) – Iran nêu rõ các vấn đề còn tồn tại bao gồm: mức độ rút lại các lệnh trừng phạt đối với Iran, việc đảm bảo Mỹ sẽ không rút khỏi thỏa thuận một lần nữa và vấn đề thực hiện cam kết hạt nhân của Iran.

Iran neu 3 van de chinh can giai quyet trong dam phan hat nhan hinh anh 1
Thành viên Tổ chức năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) dừng hoạt động làm giàu urani tại cơ sở hạt nhân Natanz của Iran, ngày 20/1/2014. (Ảnh: TTXVN phát)
Ngày 28/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh kêu gọi các nước phương Tây tham gia đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 cần đưa ra quyết định chính trị để giải quyết 3 vấn đề còn tồn tại, trong bối cảnh các cuộc đàm phán ở Vienna (Áo) bước sang giai đoạn quan trọng.

Phát biểu tại họp báo hằng tuần, ông Saeed Khatibzadeh nêu rõ các vấn đề còn tồn tại bao gồm: mức độ rút lại các lệnh trừng phạt đối với Iran, việc đảm bảo Mỹ sẽ không rút khỏi thỏa thuận một lần nữa và vấn đề thực hiện cam kết hạt nhân của Iran.

Ông cũng cho rằng có thể đạt được thỏa thuận, song Mỹ và các nước phương Tây hiện chưa đưa ra “quyết định chính trị” về những vấn đề lớn này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran nhấn mạnh việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân sẽ không thể hoàn tất trong một ngày mà là một quá trình đòi hỏi nhiều lần xác nhận từ phía Mỹ.

Cũng theo người phát ngôn trên, Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran – ông Ali Bagheri Kani đã trở lại Vienna để theo đuổi các cuộc đàm phán với một chương trình nghị sự rõ ràng, sau khi trở về Tehran tham vấn các quan chức Iran hồi tuần trước.

Trước đó một ngày, phát biểu trên truyền hình nhà nước, ông Saeed Khatibzadeh nêu rõ Iran sẽ không chấp nhận bất kỳ thời hạn nào do phương Tây đặt ra đối với việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân, có tên gọi đầy đủ là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

JCPOA được Iran và nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) ký kết năm 2015. Tháng 5/2018, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đã rút Mỹ khỏi JCPOA và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran.

Sau đó khoảng 1 năm, Tehran cũng ngừng một số cam kết hạt nhân và tái khởi động các chương trình hạt nhân của Iran.

Từ tháng 4/2021 đến nay đã có 8 vòng đàm phán được tổ chức tại Vienna giữa Iran với các bên còn lại trong JCPOA, bao gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga và Đức, trong khi Mỹ tham gia gián tiếp, nhằm khôi phục thỏa thuận này./.

Lê Đạt (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *