(kontumtv.vn) -Động thái được dự báo là có thể đẩy Iraq đến trước nguy cơ một cuộc chiến tranh ủy nhiệm giữa Mỹ và Iran.

Thủ tướng Iraq Abdul Mahdi hôm qua lên án cuộc không kích của Mỹ nhằm vào các căn cứ của lực lượng dân quân người Hồi giáo dòng Shia được Iran hậu thuẫn ở nước này là “nguy hiểm và không thể chấp nhận”.

Động thái được dự báo là có thể đẩy Iraq đến trước nguy cơ một cuộc chiến tranh ủy nhiệm giữa Mỹ và Iran.

iraq len an vu khong kich cua my la "nguy hiem va khong the chap nhan" hinh 1
Chiến binh Kataib. Ảnh: South Front.

Thủ tướng Abdul Mahdi khẳng định đã tìm cách ngăn chặn cuộc tấn công của Mỹ khi cảnh báo với Bộ Quốc phòng nước này rằng, đây có thể sẽ là một bước đi nguy hiểm và có thể làm leo thang căng thẳng. Theo ông, Iraq luôn cố gắng theo đuổi các chính sách trung lập, dù điều này là không dễ dàng nhằm tránh cho đất nước khỏi chiến tranh.

“Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã nói với tôi rằng Mỹ sẽ tấn công các căn cứ của lực lượng dân quân Kata’ib Hezbollah và điều này sẽ diễn ra ngay sau vài giờ. Tôi đã nói với ông ấy rằng nếu xảy ra, thì đây sẽ trở thành một vấn đề nguy hiểm và sẽ làm leo thang căng thẳng. Các bên nên thảo luận kỹ vấn đề trước khi hành động. Các cuộc điều tra vẫn đang diễn ra nhằm xác định ai là thủ phạm vụ tấn công nhằm vào căn cứ quân sự của Mỹ”, ông Abdul Mahdi nói.

Trước đó hôm 29/12, Quân đội Mỹ đã tiến hành không kích nhằm vào một số căn cứ thuộc lực lượng Kata’ib Hezbollah được Iran hậu thuẫn, để đáp trả vụ tấn công rốc-két vào một căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq. Các nguồn tin cho biết, ít nhất 25 thành viên nhóm vũ trang này đã thiệt mạng và 55 người bị thương trong cuộc không kích của Mỹ.

Dù đều là những đồng minh chủ chốt của Iraq, song quan hệ giữa Mỹ và Iran lại luôn trong tình trạng căng thẳng, nhất là sau quyết định của Tổng thống Donald Trump hồi năm ngoái rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế và tái áp đặt trừng phạt chống nước Cộng hòa Hồi giáo.

Hồi đầu tháng nay, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cáo buộc các lực lượng được Iran hậu thuẫn tấn công các căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq và cảnh báo bất kỳ cuộc tấn công nào của Iran gây tổn hại cho người Mỹ hoặc các đồng minh sẽ phải hứng chịu sự đáp trả mạnh mẽ.

Chính phủ Iran đã bác bỏ mọi liên quan, đồng thời lên án các cuộc không kích của Mỹ là “khủng bố”./.

Thu Hoài/VOV1

 Theo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *