(kontumtv.vn) – Chiến dịch tái chiếm Mosul bắt đầu sau các cuộc pháo kích và không kích hạng nặng từ Wardak, cách Mosul khoảng 30km về phía Đông Nam.

Ngày 14/8, quân đội Iraq và lực lượng người Kurd dưới sự yểm trợ từ các cuộc không kích của liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu đã mở chiến dịch tấn công mới nhằm vào phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở miền bắc Iraq, một phần của kế hoạch tái chiếm Mosul – thành trì của IS.

iraq mo chien dich tan cong moi tai chiem mosul hinh 0
Lực lượng người Kurd phóng rocket vào các mục tiêu của IS ở Mosul. (Ảnh: Reuters)

 

Chiến dịch đã chính thức bắt đầu sau các cuộc pháo kích và không kích hạng nặng từ Wardak, cách Mosul khoảng 30km về phía Đông Nam vào sáng 14/8. Phiến quân IS đã đốt các lốp xe và nhiều vật liệu khác khiến khói đen bốc lên cuồn cuộn nhằm hạn chế tầm nhìn của máy bay.

Quân đội Iraq và lực lượng người Kurd đang dần dần giành lại quyền kiểm soát nhiều địa điểm ở xung quanh Mosul, cách Baghdad khoảng 400km về phía Bắc. Mosul là trung tâm thành phố lớn nhất đang nằm dưới sự kiểm soát của IS.

Một chỉ huy của quân đội Iraq cho biết: “Chúng tôi gồm lực lượng quân đội, cảnh sát, cũng như lực lượng dân quân đã giành nhiều chiến thắng trong thời gian qua. Cuộc tấn công Mosul là một trận đánh lớn trong chiến dịch giành lại quyền kiểm soát những vùng đất bị IS chiếm giữ. Chúng tôi đã chuẩn bị kỹ cho chiến dịch này”.

Mosul là thành phố lớn thứ hai của Iraq với hơn 2 triệu dân. Việc để Mosul rơi vào tay của IS từng được Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đánh giá là thất bại nặng nề của quân đội và đặt mục tiêu giành lại quyền kiểm soát trong năm nay./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin
Theo CCTV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *