(kontumtv.vn) – Việc IS tạm thời kiểm soát một phần thị trấn Kobani sẽ không ngăn cản được Mỹ và các đồng minh thực hiện chiến lược dài hạn trong khu vực.

Đây là tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry vào ngày 9/10. Ông Kerry cho biết: “Kobani đang lâm vào một thảm kịch bởi vì nó đang phải gánh chịu tội ác của nhóm IS nhưng điều đó không làm thay đổi chiến lược hay các biện pháp của Mỹ trong việc đối phó với nhóm này. Nó chỉ là một thị trấn và rồi sẽ có những thị trấn khác xảy ra giao tranh với nhóm IS trong vài tháng tới”.

Ông Kerry cho biết, Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Iraq trong cuộc chiến với nhóm IS.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry bày tỏ quyết tâm chống IS (Ảnh AP)

Trước đó, trong một tuyên bố cùng ngày, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ cho biết, quân đội nước đã thực hiện 5 vụ không kích gần thị trấn biên giới Kobani của Syria trong 2 ngày qua.

Theo tuyên bố, các cuộc tấn công, được thực hiện ngày 8-9/10, đã phá hủy một trại huấn luyện của IS và hủy hoại một trong những trung tâm quản lý cơ sở hạ tầng và 2 xe của nhóm phần tử này.

Tuy nhiên, Mỹ cũng đã thừa nhận rằng Mỹ gần như không thể làm gì để ngăn chặn IS tấn công và chiếm dần thị trấn chiến lược này.

Phiến quân IS với trang bị vũ khí hiện đại hơn đã vây hãm thị trấn Kobani suốt 3 tuần qua, và đến ngày 9/10, các nhà quan sát cho biết, phiến quân đã đột nhập và kiểm soát được khu vực phía Đông Bắc và Đông Nam thị trấn, khiến những trận giao tranh nổ ra dữ dội ngay trên đường phố./.

Vũ Anh Tuấn/VOV- Trung tâm TinTheo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *