(kontumtv.vn) – Ngày 4/9 , giới chức phụ trách di tích cổ tại Syria cho biết, IS vừa cho nổ tung 3 ngôi mộ cổ tại thành phố Panmira.

Đây là những di tích cổ được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1980.

Theo Cục bảo tồn cổ vật Syria, những di tích bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) phá hủy bao gồm 3 tháp mộ cổ là Elahbel, Gamblique và Khoh được xây dựng vào những năm đầu thế kỷ thứ nhất sau công nguyên.

Đó là những tòa tháp mộ bằng đá sa thạch nhiều tầng, với những hình ảnh chạm khắc tinh xảo, màu sắc sống động.

is huy diet di san the gioi tai syria hinh 0
IS tàn phá các di sản ở Syria (Ảnh: AFP)

Cho đến khi bị phá hủy, những kiệt tác cổ này được bảo quản rất tốt và là những ngôi mộ cổ có kiến trúc đặc biệt nhất ở Sirya.

Những hình ảnh thu được từ vệ tinh cho thấy, toàn bộ phần kết cấu chính của các ngôi mộ hình tháp này bị phá hủy hoàn toàn.

Cục bảo tồn cổ vật Sirya cho biết, vụ phá hoại xảy ra cách đây khoảng 10 ngày, sau khi IS cho nổ tung ngôi đền cổ Baal Shamin và đền thờ Ben 2.000 năm tuổi.

Kể từ khi chiếm giữ được thành phố Panmira hồi tháng 5 vừa qua, IS đã nhẫn tâm tàn phá hàng loạt các di tích cổ mà chúng gọi là dị giáo.

Còn những cổ vật và tạo tác giá trị chúng đem bán ở thị trường chợ đen. Không chỉ ở Syria, IS đã phá hủy trên diện rộng những di tích cổ ở các thành phố như: Mosul, Nimruth và Assyran ở Iraq.

Báo cáo của Liên Hợp Quốc công bố mới đây đã miêu tả bức tranh kinh hoàng về cuộc sống ở nhiều khu vực do lực lượng Hồi giáo cực đoan này kiểm soát.

Hàng triệu người dân Syria, Iraq đã buộc phải rời bỏ quê hương, đất nước để chạy trốn khỏi sự tàn ác ngày càng gia tăng của IS./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *