IS là mối đe dọa toàn bộ cộng đồng quốc tế

Lãnh đạo các quốc gia tham gia Hội nghị Paris. (Ảnh: Reuters)

(kontumtv.vn) – Đại diện 27 quốc gia, trong đó có Mỹ, Nga và Trung Quốc, cùng 3 tổ chức quốc tế, ra tuyên bố, IS là mối đe dọa không chỉ với Iraq, mà còn với cả toàn bộ cộng đồng quốc tế.

Hội nghị quốc tế về hòa bình và an ninh Iraq đã kết thúc hôm 15/9 tại Thủ đô Paris của Pháp.

Các nước tham dự hội nghị tuyên bố sẽ áp dụng các biện pháp cần thiết, bao gồm cả viện trợ quân sự thích hợp, nhằm chống lại nguy cơ Hồi giáo cực đoan, nhưng không đưa ra một kế hoạch cụ thể nào. Một điểm nhấn đáng chú ý của Hội nghị là nước Anh cam kết sẽ đi đầu trong nỗ lực chống lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng.

Đại diện 27 quốc gia, trong đó có Mỹ, Nga và Trung Quốc, cùng 3 tổ chức quốc tế, ra tuyên bố nêu rõ, Nhà nước Hồi giáo là mối đe dọakhông chỉ với Iraq, mà còn với cả toàn bộ cộng đồng quốc tế. Thông cáo chung sau Hội nghị nêu rõ cam kết ủng hộ Chính phủ Iraq trong cuộc chiến chống lại lực lượng Hồi giáo cực đoan, kể cả hỗ trợ về quân sự.

Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết: “Phong trào khủng bố này đã lan rộng trên một vùng lãnh thổ rộng lớn, tại Iraq, tại Syria, vượt qua biên giới quốc gia và tham vọng hình thành một Nhà nước. Đó là mối đe doạ chung, và do đó, phải có một nỗ lực chung để chống lại chúng”.

Mặc dù tập hợp được một liên minh quốc tế chống IS, nhưng vẫn chưa có biện pháp cụ thể nào được công bố và vai trò của các nước tham gia hành động tập thể chống IS cũng chưa được hoạch định. Một tuyên bố đáng quan tâm trong dịp này là việc nước Anh cam kết sẽ đóng vai trò đi đầu trong các nỗ lực đối phó với Lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ông Philip Hammond, Bộ trưởng Ngoại giao Anh nói: “Chúng tôi chưa đưa ra quyết định về việc chúng ta sẽ đóng góp tốt nhất cho liên minh quốc tế chống IS như thế nào, nhưng tôi đã khẳng định trong cuộc họp rằng, nước Anh sẽ đóng vai trò hàng đầu trong liên minh này”.

Liên minh quốc tế chống IS cũng có sự tham gia của rất nhiều quốc gia Arab ở Trung Đông. Tuy nhiên, một số quốc gia láng giềng với Iraq và có vai trò nhất định tới chiến dịch chống IS như Syria và Iran đã không được mời tham gia liên minh này. Mặc dù vậy, Ngoại trưởng Anh Hammond cũng đã hối thúc Iran hợp tác với liên minh quốc tế chống IS cho dù Tehran không gia nhập liên minh này.

Hội nghị quốc tế tại Paris còn thể hiện sự ủng hộ quốc tế lớn đôí với chính quyền mới cúa Iraq được thành lập hồi tuần trước, hội tụ đại diện của các sắc tộc lớn tại Iraq là người Shiite, người Sunni và người Kurd.

Các nước đồng minh của Irac đang trông đợi tân Thủ tướng Iraq Al Abadi sẽ có những chính sách hiệu quả hơn chính quyền tiền nhiệm trong cuộc chiến chống lực lượng cực đoan IS.

Hương Linh/VTV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *