(kontumtv.vn) – Thủ tướng Anh David Cameron cho rằng, cái chết của Emwazi sẽ “đánh vào trái tim” của IS.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hôm qua đã lên tiếng xác nhận cái chết của đao phủ có biệt danh “John Thánh chiến”. Tuyên bố của IS cho biết, tên này bị giết chết trong một cuộc không kích của máy bay không người lái vào thành trì của IS ở Raqa, Syria hồi tháng 11/2015.

is xac nhan thong tin "john thanh chien" da chet hinh 0
Hình ảnh đao phủ “John Thánh chiến” trong một đoạn video hành quyết con tin của IS. (Ảnh: AFP)

Mohammed Emwazi được biết đến như một đao phủ của IS, cái tên “John Thánh chiến” bắt đầu được chú ý khi người đàn ông này xuất hiện trong những đoạn video ghi lại cảnh chặt đầu các con tin phương Tây.

Trong tuyên bố đăng tải trên trang Dabiq, IS cho biết, “Emwazi thiệt mạng ngày 12/11 khi chiếc xe chở người đàn ông này trở thành mục tiêu của máy bay không người lái ở thành phố Raqqa. Cuộc không kích đã phá hủy chiếc xe và khiến Emwazi chết ngay tại chỗ”.

Trước đó, quân đội Mỹ cũng thông báo về việc “John Thánh chiến” bị tiêu diệt, nhưng phải đến hôm qua (19/1), IS mới xác nhận thông tin này.

Trong khi IS mô tả Emwazi như một “người tử vì đạo”, tờ Dabiq dành riêng một bài viết về người đàn ông này, trong đó mô tả Emwazi như một “người anh đáng kính, bao dung và hào phóng”.

Mặc dù vậy, thế giới chỉ biết đến cái tên “John Thánh chiến” như một đao phủ tàn nhẫn khi xuất hiện trong một loạt video hành quyết 2 nhà báo Mỹ Steven Sotloff và James Foley; nhân viên cứu trợ người Mỹ Abdul-Rahman Kassig; 2 nhân viên cứu trợ người Anh David Haines và Alan Henning và nhà báo Nhật Bản Kenji Goto cùng một số con tin khác của IS.

Sau sự xuất hiện trong các đoạn video giết hại dã man con tin phương Tây, “John Thánh chiến” trở thành mục tiêu tiêu diệt của liên quân do Anh – Mỹ dẫn đầu. Người phát ngôn quân đội Iraq tiết lộ, “Emwazi đã bị tình báo theo dõi một thời gian. Tên này chẳng khác nào một con dã thú, giết chết hắn sẽ góp phần giúp thế giới bình yên hơn”.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh David Cameron cho rằng, cái chết của Emwazi sẽ “đánh vào trái tim” của IS.

Trước khi đầu quân cho IS, Emwazi là một lập trình viên máy tính ở London. Emwazi sinh ra ở Kuwait, gia đình hắn chuyển đến London năm 1993 và sinh sống ở Bắc Kensington, khu vực có tồn tại một mạng lưới Hồi giáo cực đoan đã bị giới chức Anh phát hiện thời gian qua./.

Hùng Cường/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *