Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz phát biểu tại phiên họp Quốc hội ở Jerusalem ngày 17/5/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Gantz đưa ra phát biểu trên tại cuộc hội đàm với người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin đang thăm Israel. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một quan chức cấp cao Mỹ tới Israel kể từ khi  các cuộc đàm phán nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) được nối lại, điều mà Nhà nước Do Thái kịch liệt phản đối.

Phát biểu tại hội đàm, ông Gantz cho biết: “Israel xem Mỹ là một đối tác toàn diện và chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với đồng minh Mỹ để đảm bảo rằng bất cứ thỏa thuận mới nào với Iran sẽ đảm bảo các lợi ích sống còn của thế giới và của Mỹ, ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang nguy hiểm trong khu vực của chúng tôi và bảo vệ lợi ích của Nhà nước Israel”. Về phần mình, Bộ trưởng Austin cho biết Washington sẽ phối hợp với Israel “để thúc đẩy các lợi ích và ưu tiên an ninh chung”. Nhấn mạnh quan hệ đồng minh “vững như bàn thạch” với Israel, ông Austin khẳng định Mỹ sẽ “tiếp tục tham vấn chặt chẽ để đảm bảo sức mạnh quân sự và an ninh của Israel”.

Chuyến công du của Bộ trưởng Quốc phòng Austin diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang tìm cách đưa Mỹ trở lại thỏa thuận JCPOA ký kết năm 2015, sau khi chính quyền tổng thống tiền nhiệm Donald Trump năm 2018 rút Mỹ khỏi thỏa thuận này.

Chính quyền Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu luôn phản đối ý định của Mỹ quay lại thỏa thuận hạt nhân với Iran vì cho rằng thỏa thuận có thể mở đường cho Tehran phát triển vũ khí hạt nhân cũng như đe dọa sự sống còn của Israel.

Vài ngày trước chuyến thăm của ông Austin, Mỹ cho biết đã đề xuất những ý tưởng “rất nghiêm túc” nhằm cứu vãn thỏa thuận JCPOA.

Ngày 10/4, kết thúc vòng họp thứ 2 của Ủy ban hỗn hợp về JCPOA tại Vienne (Áo), các đại diện của Trung Quốc và Nga đánh giá các nỗ lực hiện nay nhằm đưa Iran và Mỹ quay lại thực thi JCPOA đã đạt tiến triển. Các bên tham gia cuộc họp đã nhất trí tiếp tục gặp nhau trong tuần tới.

Bích Liên (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *